“Căn hộ giá trên dưới 1 tỷ đồng là “cứu cánh” cho những cặp vợ chồng có thu nhập trong khoảng 15-25 triệu đồng/tháng”

31/08/2021
“Căn hộ giá trên dưới 1 tỷ đồng là “cứu cánh” cho những cặp vợ chồng có thu nhập trong khoảng 15-25 triệu đồng/tháng”

Đó là khẳng định của ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam tại cuộc trao đổi mới đây, trước thông tin thị trường BĐS mới đây bất ngờ xuất hiện căn hộ giá dưới 1 tỉ đồng tại Long An.

Như thông tin trước đó, mới đây, dự án EHome Southgate nằm tại cửa ngõ dẫn vào khu đô thị Waterpoint 355 hecta chính thức được mở bán dưới sự hợp tác giữa Công ty TNHH phát triển căn hộ Nam Long (thuộc tập đoàn Nam Long) và tập đoàn Nishi Nippon Railroad Nhật Bản. Đáng nói, sự hợp tác này đưa ra thị trường dự án căn hộ giá chỉ trên dưới 1 tỷ đồng/căn. Thông tin này ngay lập tức tạo sự bất ngờ cho thị trường BĐS, khi mà căn hộ giá 1-2 tỉ đồng gần như “tuyệt chủng” tại thị trường BĐS phía Nam những năm gần đây. Dự án có diện tích 4,5ha gồm 7 khối nhà chung cư, tương đương hơn 1.400 căn hộ và hiện tại đã thi công xong phần móng và hoàn thành nhà mẫu.

Chia sẻ về câu chuyện một số thị trường lân cận Tp.HCM bất ngờ xuất hiện căn hộ dưới 1 tỉ đồng/căn, vốn rất khó để đầu tư ở thời điểm này, ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam cho rằng, việc một số CĐT phát triển căn hộ giá trên dưới 1 tỉ đồng ở tỉnh thành lân cận Tp.HCM, được xem là sự dịch chuyển về mặt không gian của phân khúc này khi mà căn hộ khoảng 1 tỷ đồng đã gần như “tuyệt chủng” tại thị trường Tp.HCM và dần được phát triển ở các tỉnh thành vệ tinh. Mặt bằng giá căn hộ tại Tp.HCM ngày càng cao, trong khi đó tốc độ phát triển kinh tế nhanh ở các tỉnh lân cận cùng nhu cầu ở thực rất lớn khiến các chủ đầu tư tiếp tục tìm cách khai thác “miếng bánh” này.

Thực tế, hiện tại thị trường gần như không xuất hiện căn hộ ở mức giá mềm này. Cách đây ít năm, từng có một số dự án căn hộ giá trên dưới 1 tỷ đồng tại thị trường Tp.HCM như: Ehome S Phú Hữu (Q.9); Topaz Home (Q.12), Tecco Town Bình Tân (Q. Bình Tân) hay Heaven Riverview (Q.8) ….nhưng hiện đã tăng lên mặt bằng giá mới. Ngay cả tại Bình Dương – thị trường vốn được nhiều người kỳ vọng có thể tìm kiếm căn hộ vừa túi tiền thì mức giá khoảng 1 tỷ/căn cũng gần như là không thể tìm thấy ở thời điểm này.

“Căn hộ giá trên dưới 1 tỷ đồng là “cứu cánh” cho những cặp vợ chồng có thu nhập trong khoảng 15-25 triệu đồng/tháng” - Ảnh 1.

Theo chuyên gia Colliers Việt Nam, việc phát triển dự án căn hộ giá xung quanh 1 tỷ đồng/căn ngay trong các khu đô thị đắt đỏ (bao gồm cả nhà phố và biệt thự giá từ 3-6 tỷ đồng/căn) được xem là chiến lược đa dạng hóa nguồn cung của chủ đầu tư. Chiến lược này có thể đáp ứng được sức cầu lớn từ cư dân địa phương cùng với tầng lớp người lao động nhập cư đông đảo tại Long An hay Bình Phước.

Đồng thời, đây cũng có thể xem là cách mà một số chủ đầu tư ứng phó với khó khăn chung do đại dịch Covid-19 gây ra, khiến sức mua nhìn chung là khá yếu trong giai đoạn này.

“Do nhu cầu ở thực là rất lớn nên căn hộ giá trên dưới 1 tỷ đồng có thể xem là “cứu cánh” cho những cặp vợ chồng có thu nhập trong khoảng 15-25 triệu đồng/tháng. Họ có thể xoay sở để có được chốn an cư không quá đắt đỏ”, ông David Jackson nhấn mạnh.javascript:void(0)

Liệu khoảng cách có là vấn đề e ngại của người mua hiện nay?, Chuyên gia Colliers Việt Nam cho rằng, chủ đầu tư có thể muốn nhắm đến đông đảo khách hàng tiềm năng là cư dân địa phương hoặc các vùng lân cận nên khoảng cách không phải là vấn đề, nhất là khi mà kết nối giao thông ngày càng thuận tiện.

Với các nhà đầu tư thì mấu chốt nằm ở tiềm năng, tỷ suất sinh lời của căn hộ theo nhận định của riêng họ. Nếu tỷ suất lợi nhuận đủ hấp dẫn thì Long An hay Bình Phước không phải là quá xa với họ.

Vị chuyên gia nay cho hay, căn hộ có giá trên dưới 1 tỷ đồng trong khu đô thị lớn sẽ giúp cư dân tận dụng được những tiện ích cao cấp như phòng tập gym, khu vui chơi giải trí, khuôn viên xanh mát hay hồ bơi. Đây là điều mà chỉ cư dân ở các khu căn hộ trung và cao cấp được hưởng thụ.

Trường hợp xây dự án độc lập, không nằm trong khu đô thị thì các chủ đầu tư sẽ không mặn mà vì biên độ lợi nhuận của căn hộ giá khoảng 1 tỷ đồng là thấp. Vậy nên hiện nay, để tìm các dự án như vậy là rất khó với người có nhu cầu ở thực. Sự khan hiếm của loại hình căn hộ này cộng với nhu cầu lớn về việc tìm chốn an cư của đông đảo người dân sẽ tạo thêm sức hút cho các dự án giải quyết được “bài toán” này. Ngoài ra, nếu có thêm sự hỗ trợ từ ngân hàng thì người mua sẽ khá “thảnh thơi” với tiến độ thanh toán.

Nếu mua để đầu tư loại căn hộ giá rẻ này thì thế nào, thưa ông?

“Khi phát triển các dự án, chủ đầu tư luôn lựa chọn vị trí có kết nối giao thông thuận tiện, tiềm năng phát triển của khu vực xung quanh là đáng kể. Xét về dài hạn, bất động sản nhìn chung là có xu hướng tăng giá. Với căn hộ hoặc đất nền có giá khoảng 1 tỷ đồng, những ưu thế mà nhà đầu tư có thể cân nhắc bao gồm tốc độ quay vòng vốn nhanh, thanh khoản tốt do phù hợp túi tiền của nhiều người. Khi căn hộ hoàn thiện, họ cũng có thể tính đến phương án cho thuê khi chưa tìm được người mua lại”, ông David Jackson nhấn mạnh.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.