Chứng khoán giảm nên ‘bắt đáy’ hay ‘cắt lỗ’?

15/07/2021

Chuyên gia VNDirect “phím hàng”: P/E VN-Index chỉ tương đương trung bình 5 năm gần nhất, TGDĐ và Hòa Phát rất tiềm năng để đầu tư

Sau phiên thủng mốc 1.300 ngày 12/7, định giá P/E của VN-Index chỉ còn 17,77, “hạ nhiệt” đáng kể so với giai đoạn trước đó, theo dữ liệu của Bloomberg. Nếu cập nhật kết quả kinh doanh quý 2/2021, đại diện VNDirect cho rằng định giá P/E sẽ về đâu đó 16x, tương đương mốc trung bình 5 năm gần nhất – thời điểm thị trường chứng khoán Việt Nam còn mới nổi với lượng nhà đầu tư ít và mặt bằng lãi suất cao…

Giá cổ phiếu hiện đang rất rẻ

Đóng cửa phiên giao dịch ngày 12/7, chỉ số VN-Index giảm 50,84 điểm (3,77%) thủng mốc 1.300, xuống mức 1.296,3 điểm.

Trong bối cảnh này, rất nhiều nhà đầu tư lo ngại thị trường chứng khoán thời điểm hiện tại có nguy hiểm? Nếu đầu tư thì đầu tư gì? Có nên cắt lỗ?

Đại diện CTCP Chứng khoán VNDirect cho rằng quyết định mua hay bán nên dựa trên tình trạng tài khoản, với các nhà đầu tư đang cầm margin cần cân nhắc sức chịu đựng của đến đâu nếu cổ phiếu tiếp tục giảm. Ở nhiều ngược lại, với những nhà đầu tư sẵn sàng mua thêm thì cần tính toán định giá của thị trường chứng khoán Việt Nam đang ở mức nào.

Chứng khoán giảm nên bắt đáy hay cắt lỗ? Chuyên gia VNDirect phím hàng: P/E VN-Index chỉ tương đương trung bình 5 năm gần nhất, TGDĐ và Hòa Phát rất tiềm năng để đầu tư - Ảnh 1.

Chỉ số VN-Index 5 năm qua.

Sau khi thủng mốc 1.300 ở phiên giao dịch ngày 12/7, định giá P/E của VN-Index chỉ còn 17,77, “hạ nhiệt” đáng kể so với giai đoạn trước đó, theo dữ liệu của Bloomberg.

Nếu cập nhật kết quả kinh doanh quý 2/2021, định giá P/E sẽ về đâu đó 16x, tương đương mốc trung bình 5 năm gần nhất“, ông Tuấn Hoàng – chuyên gia từ Trung tâm tư vấn đầu tư CTCP Chứng khoán VNDirect – chia sẻ trong buổi livestream mới đây của công ty.

Thị trường chứng khoán 5 năm vừa qua thế nào? Là thị trường mới nổi, số lượng nhà đầu tư tham gia ít, mặt bằng lãi suất cao.

Nhưng ở thời điểm hiện tại, lãi suất đã thấp, lại cộng thêm số nhà đầu tư tham gia chứng trường khá lớn, tôi cho rằng mức định giá trung bình 5 năm đang khá rẻ. Tôi tin tương lai dài hạn hơn, P/E sẽ tăng dần theo thời gian, do Nền kinh tế Việt Nam ngày càng mạnh lên và Lãi suất đang rất thấp“, ông Tuấn nói.

“Phím hàng” những mã chứng khoán tiềm năng: Thép và Bán lẻ

Một số cổ phiếu tiềm năng ông Tuấn đề cập là HPG của CTCP Tập đoàn Hòa Phát và MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động.

Kết thúc phiên giao dịch sáng 13/7, HPG giao dịch ở mức giá 45.150 đồng/cổ phiếu, vốn hóa thị trường chừng 201 nghìn tỷ đồng.

Chứng khoán giảm nên bắt đáy hay cắt lỗ? Chuyên gia VNDirect phím hàng: P/E VN-Index chỉ tương đương trung bình 5 năm gần nhất, TGDĐ và Hòa Phát rất tiềm năng để đầu tư - Ảnh 2.

Giá cổ phiếu HPG 6 tháng gần đây.

Chuyên gia phân tích từ VNDirect tính toán: Vào năm 2018, lợi nhuận của HPG đâu đó khoảng 8.573 tỷ đồng, trong điều kiện giá thép chịu rất nhiều sức ép, ngành xây dựng giảm. Nhưng 2021, công suất HPG nhìn chung tăng gấp 3 so với mốc năm 2018, tăng công suất rất nhiều ở các mảng.

Cụ thể, Báo cáo thường niên 2020 của HPG cho biết năng lực sản xuất thép thô của công ty đầu năm 2021 hiện ở mức 8 triệu tấn/năm, chủ yếu theo công nghệ lò cao, lò thổi oxy. Với công suất này, Hòa Phát đã vươn lên vị trí số 1 về sản xuất thép thô tại Việt Nam nói riêng và Đông Nam Á nói chung.

Thép cuộn cán nóng (HRC) – một mảng có biên lợi nhuận cao – cũng bán lần đầu ra thị trường vào tháng 11/2020. Lượng đơn đặt hàng HRC giao trong quý 1/2021 đã vượt 300% năng lực sản xuất của Tập đoàn. HPG đặt mục tiêu sản lượng HRC năm 2021 đạt 2,7 triệu tấn.

Theo kế hoạch, HPG đặt mục tiêu lợi nhuận năm 2021 ở mức 18.000 tỷ đồng, tăng 34% so với năm 2020. Tuy nhiên, ông Tuấn cho rằng nếu làm phép nhân đơn thuần nhân lợi nhuận theo công suất thì HPG năm nay phải được đâu đó 30.000 tỷ đồng doanh thu nếu tính ở mức cơ sở, chưa kể tới các mảng HPG đang kinh doanh tốt hơn rất nhiều so với các năm trước như nông nghiệp và bất động sản. Năm 2022, lợi nhuận sẽ còn ở mức tốt hơn nữa.

Với mức lợi nhuận dự phóng đó, đại diện VNDirect cho rằng so với mức giá cổ phiếu hiện tại, P/E đâu đó chỉ 6x. “Một mức rất rẻ. Tôi không nói giá này là đáy, nhưng có thể mua dần những cổ phiếu giá rẻ như vậy. Trước đây, rất khó mua những cổ phiếu P/E 6-7x. Quan điểm của tôi là cứ chọn những công ty hàng đầu, có lợi nhuận cạnh tranh, giá hiện tại hay 1-2 năm tới rẻ thì cứ mua vào“, ông Tuấn nói.

Ông Tuấn cũng nhận định: Những ngành nào được hưởng lợi sau Covid-19 cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng giá cho dù giá đang cần điều chỉnh chút để chờ mức lợi nhuận đi theo. Tuy vậy, một số ngành sẽ được hưởng lợi, tiếp tục tăng trưởng, phân hóa.

Một trong những ngành ông Tuấn tin là cổ phiếu sẽ tiếp tục tăng, là ngành bán lẻ, mà đại diện ông Tuấn “phím” là MWG của CTCP Đầu tư Thế giới Di động và PNJ.

“Covid giúp thay đổi thói quen tiêu dùng. Xưa người dân ra chợ quen mua mớ rau, đưa tiền mặt, nay vào siêu thị thanh toán bằng thẻ, chuyển khoản, hoặc QR Code. Những doanh nghiệp như MWG đang rất tốt trong mảng bán lẻ thực phẩm. Trước Bách Hóa Xanh cần qua điểm hòa vốn và kéo thêm khách mua hàng, thì nay nhờ covid, lượng mua hàng của họ tăng lên rất nhiều. MWG có thể là một case rất tuyệt vời để đầu tư“, ông Tuấn nói.

Chứng khoán giảm nên bắt đáy hay cắt lỗ? Chuyên gia VNDirect phím hàng: P/E VN-Index chỉ tương đương trung bình 5 năm gần nhất, TGDĐ và Hòa Phát rất tiềm năng để đầu tư - Ảnh 3.

Giá cổ phiếu MWG 6 tháng gần đây.

Trong một khảo sát mới đây của VNDirect về những cổ phiếu tiềm năng nên đầu tư từ nay đến cuối năm 2021, những mã cổ phiếu được các nhà đầu tư lựa chọn nhiều nhất là MWG, TCB, HPG, VHM, FPT, MBB…

Chỉ số P/E (Price to Earning ratio) là chỉ số đánh giá mối quan hệ giữa giá thị trường của cổ phiếu (Price) với thu nhập trên một cổ phiếu (EPS).

Ý nghĩa của chỉ số này thể hiện mức giá mà bạn sẵn sàng bỏ ra cho một đồng lợi nhuận thu được từ cổ phiếu. Hay, bạn sẵn sàng trả giá bao nhiêu cho cổ phiếu của một doanh nghiệp dựa trên lợi nhuận (thu nhập) của doanh nghiệp đó.

Công thức tính chỉ số P/E:

P/E = Giá thị trường của cổ phiếu/Thu nhập trên một cổ phiếu

Ví dụ: Giả sử giá thị trường tại thời điểm 31/12/2020 của cổ phiếu X là 22.000 đồng, thu nhập trên mỗi cổ phiếu (EPS) trong năm của công ty này là 2.000 đồng. Như vậy, P/E của cổ phiếu X là 11.

Ông Nguyễn Đức Tài: “Đây là lúc mua doanh nghiệp rẻ nhất”


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.