Có nhiều người “cất tiền” chờ Covid mới mua nhà

08/10/2021

Mặc dù chịu tác động của dịch bệnh, nhưng bất động sản vẫn được xem là kênh đầu tư an toàn, hấp dẫn. Đó là lý do tại sao nhiều người vẫn tim cách mua bất động sản trong bối cảnh dịch bệnh căng thẳng.

Có nhiều người cất tiền chờ Covid mới mua nhà

Ảnh minh hoạ

Ở góc độ quản lý nhà nước, ông Nguyễn Mạnh Khởi, Phó Cục trưởng Cục Quản lý nhà và thị trường bất động sản (Bộ Xây dựng), cho biết bất động sản bị ảnh hưởng nặng nề qua bốn đợt dịch bùng phát. Nhiều dự án dừng thi công, nguồn cung giảm.

Giao dịch 2020 và 2021 có sự thay đổi. Trong 6 tháng đầu năm nay, giao dịch bất động sản vẫn nhộn nhịp, mặc dù có giảm so với năm 2019.

Theo ông Khởi, bất động sản vẫn thu hút sự quan tâm của nhiều người, thậm chí có người đợi tới lúc Covid-19 căng thẳng mới mua nhà.

“Mua được một bất động sản đôi khi lại là mục tiêu của nhiều người trong thời Covid-19”, ông Khởi nói.

Cũng theo đại diện Bộ Xây dựng, hiện nay nhiều chính sách đang được các cơ quan chức năng đẩy mạnh để trợ lực cho thị trường bất động sản cuối năm. Đây sẽ là tín hiệu tốt cho cả người bán lẫn người mua.

Chuyên gia kinh tế Võ Trí Thành cho biết quý ba vừa qua, tăng trưởng của Việt Nam được xem là thấp nhất trong lịch sử, khó khăn là rất lớn.

Tuy vậy, chuyên gia này đánh giá thị trường vẫn có những điểm tích cực.

Thứ nhất, về yếu tố dịch bệnh, thời gian đầu tiêm chủng chậm nhưng 40 ngày trở lại đây rất nhanh. Đây là điều kiện quan trọng để quay lại trạng thái bình thường.

Thứ hai, chiến lược chống dịch thay đổi là tiền đề quan trọng. Bên cạnh đó, kinh tế thế giới phục hồi, dù có khó khăn nhưng năm nay tăng tưởng kinh tế thế giới vẫn tăng trưởng dương.

Ông Thành cho biết dự báo tăng trưởng kinh tế Việt Nam trong năm tới là 6% trở lên. Riêng đầu tư bất động sản vẫn còn nhiều kỳ vọng.

Hai năm qua, với nhiều quốc gia trên thế giới và cả Việt Nam, bất động sản vẫn là điểm sáng, tính thanh khoản cao và giá cả tốt.

Việt Nam cho thấy những thay đổi trong những lúc khó khăn. Với trạng thái mở cửa dần, xu hướng thay đổi sẽ tiếp tục.

“Nếu chúng ta quan sát kỹ, trong giai đoạn dịch, không phải tỉnh nào cũng tăng trưởng âm”, ông Thành cho biết.

Cụ thể, Vĩnh Phúc, Hải Phòng, tăng trưởng 14%. Điều đó sẽ tiếp tục cả giai đoạn phục hồi. Bên cạnh bất động sản nhà ở, bất động sản công nghiệp, nghỉ dưỡng, thương mại đều phục hồi nhanh, ông Thành nhận định.

TS. Nguyễn Văn Đính, Tổng thư ký Hội Môi giới bất động sản Việt Nam, cho biết ngay đợt dịch đầu tiên nhiều người đã thấy lo khi tỷ lệ giao dịch đã chạm mức thấp nhất kể từ khủng hoảng năm 2013; tỷ lệ hấp thụ chỉ khoảng 10% vào quý 1.2020 so với cùng kỳ năm trước.

Tuy nhiên, những gì đã diễn ra cho thấy thị trường bất động sản không vướng phải khủng hoảng.

Ông Đính cho biết một dự án chỉ cần 18 tháng là hấp thụ hết, trong khi thời gian trung bình của ASEAN là 5 năm.

Trong 2 năm xuất hiện Covid-19, nhiều lĩnh vực kinh tế bị ảnh hưởng nặng nề, do đó nhiều nhà đầu tư bỏ tiền vào bất động sản.

Tuy nhiên, nguồn cung lại không đáp ứng đủ nhu cầu của thị trường do nhiều rào cản như quy trình kiểm duyệt, tạm dừng thi công… Thị trường không có nhiều sản phẩm mới, dẫn tới cung không đủ cầu.

Ông Đính cho biết trong quý 3 vừa qua, hiệp hội đã thống kê ở 12 điểm cầu và nhận thấy vẫn có hàng vạn giao dịch dù trong bối cảnh dịch bệnh.

Tuy nhu cầu tiêu dùng có giảm, nhưng nhu cầu của nhà đầu tư không giảm bởi đây là đối tượng cần đi trước.

“Dịch bệnh đã tác động tiêu cực đến bất động sản, nhưng thị trường này không chết, mà vẫn có sức sống”, ông Đính nhận định.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.