Đất nền Hòa Lạc trầm lắng sau cơn sốt nóng

18/05/2021
Đất nền Hòa Lạc trầm lắng sau cơn sốt nóng

Trong giai đoạn sốt đất, Hòa Lạc luôn là tâm điểm của giới đầu tư “săn” đất nền, thị trường luôn nhộp nhịp cùng với những thông tin về quy hoạch, đầu tư hạ tầng và các dự án lớn. Cơn sốt đất hạ nhiệt kéo theo, giá đất ở đây đang có xu hướng giảm, giao dịch trầm lắng.

Ba năm qua, khu vực Hòa Lạc luôn là tâm điểm của giới đầu tư đất nền, nhiều dự án đất nền xung quanh khu công nghệ cao được mời chào giới đầu tư với mức giá trung bình dao động từ 10 – 20 triệu đồng/m2 tùy vị trí, dự án. 

Với các thông tin về quy hoạch Hòa Lạc trở thành đô thị vệ tinh lớn nhất Hà Nội với các trục đường lớn được xây dựng, cùng với đó là sự phát triển của các dự án trọng điểm như KCN cao Hòa Lạc, Đại học quốc gia, các khu sinh thái nghỉ dưỡng…khiến đất nền Hòa Lạc liên tục tăng giá trong những năm gần đây, trở thành kênh đầu tư ưa chuộng của giới đầu tư địa ốc Hà Nội. 

Theo một người dân địa phương thì người “săn” đất Hòa Lạc đa phần là người có tiền từ nội đô, hộ mua đất ở khu vực này với mục đích đầu tư, đầu cơ đón đầu đô thị vệ tinh, và một phần là để làm ngôi nhà thứ hai nghỉ dưỡng cuối tuần. 

Những khu vực sôi động nhất ở khu vực đô thị vệ tinh Hòa Lạc có thể kể đến như Quốc Oai, Thạch Thất, Sơn Tây. Những năm trước đây, mặt bằng giá đất ở khu vực này còn thấp khoảng 3-6 triệu đồng mỗi m2. Tuy nhiên, trải qua nhiều lần sốt đất, giá đất nền khu vực này hiện đã được đẩy lên mức 15-25 triệu đồng/m2. Những vị trí đẹp, mặt tiền đường, giá bị đẩy lên 30-40 triệu đồng/m2. 

Phần lớn các sản phẩm được chào bán ra thị trường trong 3 năm qua là những khu đất có diện tích lớn, được giới đầu cơ, đầu tư mua lại hoặc có sẵn từ trước, khi thấy thị trường có sóng liền phân lô bán nền. 

So với cách đây 3 năm, giá đất ở khu vực Thạch Thất và Quốc Oai đều tăng mạnh sau mỗi lần sốt đất; Giá đất nền khu vực này vào thời điểm này tăng gấp đôi so với cách đây 3 năm từ 7-8 triệu đồng/m2 lên 11-13 triệu đồng/m2, những lô đất nền có vị trí đẹp hơn trước đây được bán với giá 9-11 triệu đồng/m2 thì nay lên 17-19 triệu đồng/m2, thậm chí có nơi lên trên 25 triệu đồng/m2. 

Khu vực đô thị Hòa Lạc chủ yếu là đất phân lô bán nền, có nhiều khu hiện nay vẫn đang để hoang, cỏ mọc, ít người dân về ở. Đa phần nhu cầu mua đất khu vực này là để đầu tư, chờ thời. Khảo sát thực tế thị trường, một số người dân sinh sống ở đây cho biết, phần lớn là người giàu từ nội đô Hà Nội đổ về mua đất trong những lần sốt đất, còn người dân địa phương thì không có nhu cầu. Thậm chí nhiều người còn đầu cơ đất nền Hòa Lạc trong giai đoạn nóng sốt để ăn chênh theo sóng thị trường. 

Tuy nhiên, trong bối cảnh cơn sốt đất quay cuồng khắp cả nước đã hạ nhiệt, đất nền Hòa Lạc cũng bước vào giai đoạn trầm lắng, giao dịch sụt giảm mạnh. Một số người dân địa phương cho biết, hiện nay không còn những cảnh làn sóng ồ ạt nhà đầu tư đổ xô đến đây săn đất vào dịp cuối tuần nữa, thị trường nguội lạnh. Nhiều người muốn bán đất cũng khó hơn.

Một số nhà đầu tư nhận định mặt bằng giá đất nền hiện tại rất cao sau đợt tăng nóng những tháng gần đây, có những lô đất được “hét” giá lên tới 32 triệu đồng/m2, trong khi khu vực của lô đất không có hạ tầng dịch vụ gì hiện đại, đô thị, nhịp sống còn kém xa một thị trấn. Giá đất vùng này thực sự đã bị môi giới, cò đất, đầu nậu đẩy lên quá cao. Đây là cái giá của tương lai, có khi là của tương lai 5-10 năm nữa”.

Một nhà đầu tư tại Hà Nội cho rằng, giá đất ở Bình Yên (Thạch Thất) hiện đang được rao bán 17-22 triệu đồng/m2 tùy lô, thế nhưng xung quanh hạ tầng chưa có gì thì làm sao mà có thể tăng giá gấp 2, gấp 3 như môi giới quảng cáo. Nhà đầu tư này nhận định, đất nền Hòa Lạc hiện tại khó có thể tăng cao thêm nữa. 

Bởi lẽ, quỹ đất ở nơi đây còn rất lớn, hạ tầng phát triển chưa tương xứng với mặt bằng giá hiện tại. Cho dù Hòa Lạc có tiềm năng rất lớn trở thành đô thị vệ tinh trong tương lai. Nhưng nhu cầu về chỗ ở thực của các chuyên gia KCN cao hay sinh viên đại học chưa nhiều. Bởi vì, hiện tại nhiều chuyên gia làm việc ở KCN cao lựa chọn việc sinh sống ở trung tâm và di chuyển bằng xe bus đi làm bởi việc đi lại rất dễ dàng, chỉ mất chừng 20 phút, còn sinh viên thì ở trong các khu ký túc xá. Chính vì thế, chủ yếu đất nền Hòa Lạc đang bị đầu cơ, thổi giá. 

Sau cơn sốt đất đầu năm, đất Hòa Lạc cũng theo đà giảm nhiệt khi các đoàn đầu tư đi xem đất vãn dần. Dù giá không giảm mạnh và thị trường này vẫn được nhiều sàn đổ tiền làm truyền thông, quảng cáo nhưng thanh khoản của thị trường chậm chạp. 

Một người có nhiều kinh nghiệm đầu tư đất nền vùng ven chia sẻ về thị trường Hòa Lạc: “Phần lớn những nhà đầu tư mua đất Hòa Lạc là đang mua theo thông tin quy hoạch, họ mua cái giá của tương lai tức là giá cao nên nếu không ăn theo sóng, họ sẽ phải đợi thời gian rất lâu mới có lãi và lãi nếu được sẽ rất thấp. Nhà đầu tư nên mua những khu có quy hoạch, quan trọng là khu đó có khả năng triển khai cao để có lợi nhuận và thanh khoản nhanh”.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.