Khu vực nào sẽ trở thành “điểm sáng” cho thị trường bất động sản thời gian tới?

01/11/2021

Khu vực nào sẽ trở thành “điểm sáng” cho thị trường bất động sản thời gian tới?

Thời gian qua, thị trường bất động sản chịu nhiều tác động tiêu cực và thách thức lớn do dịch bệnh Covid-19 kéo dài. Hiện tại, khi thị trường bất động sản đã bước vào giai đoạn tái khởi động, nhiều chuyên gia cho rằng, những vùng trũng trong thời gian tới sẽ trở thành niềm năng cho thị trường.

“Vùng trũng” tiềm năng của thị trường bất động sản

Tại buổi tọa đàm “Đầu tư bất động sản nhìn từ thông tin quy hoạch” do Báo Tiền Phong tổ chức mới đây, ông Nguyễn Văn Đính – Chủ tịch Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam cho rằng, trong quý IV/2021, thị trường bất động sản dần hồi phục. Ngay trong tháng 10, Chính phủ và các địa phương đã bắt đầu dỡ bỏ nhiều vấn đề rào cản, ngăn cấm đi lại, gây đứt gãy chuỗi cung ứng của thị trường của sản xuất, thị trường có sự hồi phục.

“Trong những tháng tiếp theo, cùng với sự quyết liệt của chính phủ trong chống dịch và phục hồi sản xuất bước vào tình trạng mới mọi việc sẽ thuận lợi. Đồng thời, các hoạt động offline sẽ được tái khởi động nhiều hơn, bên cạnh online vẫn được đẩy mạnh, duy trì thì thị trường có sự khởi sắc so với quý III/2021. Tuy nhiên, thị trường vẫn đứng trước nhiều thách thức khi dịch bệnh vẫn chưa chấm dứt”, vị chuyên gia nói.

Về xu hướng thị trường bất động sản thời gian tới, ông Đính cho rằng: “Ở bất kỳ địa phương nào có sự vào cuộc đầu tư mạnh, hưởng ứng chủ trương của Chính phủ đầu tư mạnh về phát triển hệ thống hạ tầng để phát triển kinh tế. Hay những địa phương thu hút, lôi kéo được nhiều nhà đầu tư lớn dạng đại bàng, cá mập đến để làm tổ thì những địa phương đó sẽ tạo lực hút mạnh đối với các nhà đầu tư phát triển đến nhà đầu tư nhỏ lẻ”.

Ông Đính cho rằng, các “vùng trũng” này có thể kể đến như: Quảng Ninh, Hải Phòng, Phú Thọ, Vĩnh Phúc, Bắc Giang, Thanh Hóa, Ninh Thuận, Bình Thuận… là nơi có sự đầu tư mạnh, tạo ra sự phát triển kinh tế nhanh, tạo sự tăng tốc về đô thị hóa, công nghiệp hóa.. thì giá trị bất động sản đẩy tăng lên rất nhanh do những nơi đó thời điểm này đang duy trì mức giá hợp lý.

“Điểm sáng” bất động sản công nghiệp, du lịch

Cũng theo ông Đính, thị trường bất động sản vẫn có “điểm sáng” đó là phân khúc bất động sản công nghiệp và bất động sản du lịch. Trong đó, thị trường bất động sản công nghiệp sẽ phục hồi sớm nhất, tỷ lệ lấp đầy tiếp tục duy trì như quý III/2021, giá thuê không biến động. Thị trường nhà ở cho thuê và dịch vụ quanh các khu công nghiệp đã hoạt động sẽ ổn định trở lại trong quý IV/2021.

“Hiện nay, các khu công nghiệp mới đang phát triển tại 13 địa phương như : Bắc Ninh, Hải Dương, Nam Định, Vĩnh Phúc, Quảng Trị, Thừa thiên Huế , Đồng Nai, Long An, Vĩnh Long … sẽ mang đến cho thị trường khoảng 40 dự án bất động sản công nghiệp quy mô lớn nên nguồn cung bất động sản xung quanh các khu công nghiệp đang triển khai đã bắt đầu có dấu hiệu sôi động”, ông Đính nói.

Cùng với đó, phân khúc thị trường bất động sản du lịch nghỉ dưỡng thời gian tới sẽ thu hút và được quan tâm từ các nhà đầu tư. Trong đó, những dự án quy mô được đầu tư với đa dạng loại hình dịch vụ, nghỉ dưỡng hút đầu tư nhiều Vùng sôi động về phân khúc bất động sản du lịch nghỉ dưỡng dự báo ở Quảng Ninh, Hòa Bình, Thanh Hóa, Quảng Bình, Ninh Thuận, Bình Thuận, Phú Quốc…

Vị chuyên gia cho biết thêm, việc cơ quan quản lý Nhà nước yêu cầu các địa phương phải công khai hệ thống thông tin về quản lý đất đai, thông tin quy hoạch đầy đủ sẽ góp phần hạn chế tình trạng lợi dụng các yếu tố như chuẩn bị quy hoạch đô thị, xây dựng các công trình hạ tầng, mở rộng đô thị để thổi giá, tạo sốt ảo, gây bất ổn cho thị trường.