Kim ngạch xuất nhập khẩu sắp cán mốc 600 tỷ USD

17/11/2021

Tổng kim ngạch xuất nhập khẩu năm nay dự báo sẽ đạt mốc kỷ lục 600 tỷ USD, qua đó tạo dư địa để thu ngân sách của ngành Hải quan vượt 5% dự toán pháp lệnh Quốc hội giao.

Kết quả này sẽ là cơ sở quan trọng để ngành tài chính tiếp tục hoàn thành nhiệm vụ thu ngân sách năm nay, đảm bảo cân đối thu chi trong bối cảnh dịch bệnh diễn biến phúc tạp.

Tháng 7 và 8 tuy sản lượng của Công ty TNHH Dầu nhờn Idemitsu Việt Nam suy giảm nhẹ do ảnh hưởng của dịch bệnh nhưng cả năm vẫn đạt kế hoạch. Dòng chảy của hàng hóa xuất nhập khẩu luôn thông suốt đã góp phần quan trọng để các doanh nghiệp duy trì sản xuất, kinh doanh và nộp thuế cho ngân sách.

“Khai báo hải quan trực tuyến đã giúp hoạt động xuất nhập khẩu của chúng tôi vẫn bình thường như chưa có COVID-19. Thời gian qua, dù giấy chứng nhận xuất xứ của rất nhiều nước gửi cho chúng tôi bị chậm nhưng Hải quan cho nộp muộn nên doanh nghiệp vẫn được hưởng ưu đãi thuế”, ông Yasuda Takuya – Tổng Giám đốc Công ty TNHH Dầu nhờn Idemitsu Việt Nam cho hay.

Kim ngạch xuất nhập khẩu sắp cán mốc 600 tỷ USD - Ảnh 1.

Ngay từ đầu năm, ngành Hải quan đã triển khai cải cách thủ tục hành chính theo hướng tăng cường áp dụng công nghệ thông tin, tạo mọi điều kiện thông thoáng cho hoạt động xuất nhập khẩu để hỗ trợ các doanh nghiệp.

Các biện pháp trên đã phát huy tác dụng, giúp cho ngành hải quan thu ngân sách vượt mốc 315.000 tỷ đồng theo chỉ tiêu quốc hội giao.

“Mặc dù biện pháp chính là tạo thuận lợi cho thương mại nhưng chúng tôi vẫn đẩy mạnh các biện pháp ngăn chặn gian lận thương mại như gian lận hoàn thuế VAT, xuất xứ, mã số để từ đó có cơ sở về thu thuế”, ông Lê Mạnh Hùng – Phó Cục trưởng Cục Thuế xuất nhập khẩu, Tổng cục Hải quan cho hay.

Kinh tế đang phục hồi nhanh chóng sau dịch đã tạo nguồn để ngành hải quan dự báo vượt thu 5% dự toán pháp lệnh. Kết quả này giúp cho thu ngân sách Trung ương đạt dự toán để có nguồn chi cho phòng chống dịch và đầu tư phát triển.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.