Mặt bằng lãi suất huy động vẫn tiếp tục xu hướng tăng

30/11/2022

Ngân hàng Nhà nước liên tục bơm tiền ra thị trường nhưng mặt bằng lãi suất huy động vẫn tiếp tục tăng cao. Cuộc đua lãi suất huy động của các ngân hàng chưa có dấu hiệu dừng lại, điều này đe dọa lãi suất cho vay sẽ còn đi lên.

Theo báo cáo thị trường tiền tệ tuần 21-25/11, Trung tâm Phân tích Chứng khoán SSI – SSI Research cho biết mặt bằng lãi suất huy động ở thị trường 1 vẫn tiếp tục xu hướng tăng trong tuần qua.

Tính đến hiện tại, mức lãi suất phổ biến cho kỳ hạn trên 6 tháng ở các ngân hàng thương mại cổ phần đã được đẩy lên vùng 8,5 – 9,5%/năm và chưa tính đến các mức khuyến mãi tăng thêm dành cho những khoản tiền gửi giá trị lớn. Nhìn chung, nhóm phân tích cho biết lãi suất huy động đã tăng khoảng 350 – 400 điểm cơ bản so với cuối năm 2021 cho kỳ hạn trên 6 tháng và mức này cũng đã cao hơn so với thời điểm trước Covid.

Tuy nhiên, áp lực đối với lãi suất thị trường vẫn còn khá cao khi số liệu mới nhất về tăng trưởng tín dụng và huy động từ Ngân hàng Nhà nước (tính đến cuối tháng 10) vẫn chưa cho thấy sự cải thiện đáng kể trong chênh lệch huy động – tín dụng của nền kinh tế, SSI Research nhận định.

Mặt bằng lãi suất huy động vẫn tiếp tục xu hướng tăng
Mặt bằng lãi suất huy động vẫn tiếp tục xu hướng tăng

Trái ngược lại, nhóm chuyên gia cho biết đà tăng của lãi suất cho vay phần nào chậm hơn, hay thậm chí còn giảm nhằm thực hiện chủ trương của Quốc hội, Chính phủ và chỉ đạo của Ngân hàng Nhà nước về triển khai các giải pháp thúc đẩy phục hồi và phát triển nền kinh tế. Trên thực tế, trong vòng vài ngày qua, hai ngân hàng Vietcombank và HDBank đã công bố việc giảm lãi suất cho vay từ 0,5% đến 3,5%/năm đối với các khoản vay VND với một số nhóm khách hàng doanh nghiệp và khách hàng cá nhân hiện hữu với thời gian triển khai từ ngày 1/11 đến 31/12.

Nhóm phân tích cũng cho biết trạng thái thanh khoản ngắn hạn của hệ thống ngân hàng tiếp tục được điều tiết linh hoạt thông qua hoạt động thị trường mở. Nghiệp vụ OMO vẫn được sử dụng xuyên suốt tuần với khối lượng trúng thầu là 29.400 tỷ đồng, trên tổng số 35.000 tỷ đồng gọi thầu. Kỳ hạn phát hành duy trì ở kỳ hạn 14 ngày và lãi suất trúng thầu là 6%.

Trong khi đó, Ngân hàng Nhà nước không phát hành thêm tín phiếu. Kết tuần, cơ quan quản lý tiền tệ bơm ròng 6.400 tỷ đồng ra thị trường thông qua nghiệp vụ thị trường mở. Khối lượng lưu hành trên kênh cầm cố tăng nhẹ lên 72.900 tỷ đồng và khối lượng tín phiếu lưu hành trên thị trường giữ nguyên ở mức 40.000 tỷ đồng. Lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm được đẩy lên gần mức 6% (tăng 50 điểm cơ bản so với tuần trước đó).

Cre: NDH