Nghịch lý giá chung cư tăng, đất nền và nhà phố giảm

28/10/2021

Báo cáo về thị trường bất động sản của Bộ Xây dựng cho thấy, quý III/2021, giá căn hộ chung cư tăng khoảng 1 – 2%; giá nhà ở riêng lẻ, đất nền giảm khoảng 1 – 2%; giá mặt bằng thương mại cho thuê, căn hộ, nhà ở cho thuê mặt bằng giá giảm chung khoảng 2 – 3%. Bộ Xây dựng cho rằng, phân khúc căn hộ chung cư phục hồi tốt nhất của thị trường trong những tháng cuối năm và sang năm 2022, do nhu cầu thực của người mua.

Giá đất nền, nhà ở riêng lẻ giảm 1 – 2%

Báo cáo thị trường bất động sản quý III/2021 của Bộ Xây dựng đánh giá, do Covid-19, thị trường không có nguồn cung dự án mới, lượng giao dịch bất động sản giảm mạnh so với quý II. Tỷ lệ hấp thụ các loại sản phẩm nhà ở chỉ đạt 40% lượng chào bán trên thị trường. Với đất nền, tỷ lệ này cao hơn, đạt khoảng 50%.

Dù vậy, giá chào bán, cho thuê bất động sản hầu như không có biến động lớn. Các chủ đầu tư, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh bất động sản vẫn giữ mức giá chào bán đã thiết lập từ cuối quý II. Giá căn hộ chung cư ở các phân khúc đều giữ hoặc tăng nhẹ khoảng 1 – 2%.

Savills Việt Nam cho rằng, có một nghịch lý, dù giao dịch giảm nhưng giá căn hộ vẫn tăng, trong đó tại Hà Nội, số lượng căn bán được trong quý III/2021 chỉ đạt khoảng 2.400 căn, giảm 50% theo quý, nhưng giá tăng 13 – 14%. Tình trạng này được lý giải là do chất lượng phát triển dự án được cải thiện, hạ tầng được nâng cấp, cộng với giá thép gần đây tăng lên, đã khiến giá bán căn hộ tăng.

Mặc dù chịu tác động tiêu cực do Covid-19, nhưng phân khúc này được dự báo sẽ phục hồi tốt nhất thị trường bất động sản trong những tháng cuối năm và sang năm 2022, bởi phân khúc này sát với nhu cầu thực của người mua và nhờ các yếu tố thúc đẩy nguồn cầu mạnh mẽ. Nguồn cung tương lai ở các khu vực xa trung tâm sẽ mang đến nhiều lựa chọn về vị trí và giá cả phù hợp hơn…

Bộ Xây dựng nhìn nhận, giá bán nhà ở các phân khúc bất động sản có xu hướng bị đẩy giá có phần nguyên nhân từ chi phí nguyên vật liệu đầu vào (đặc biệt là sản phẩm nhập khẩu) tăng do khó khăn, thậm chí đứt gãy trong sản xuất, cung ứng. Có thời điểm giá sắt, thép đã tăng xấp xỉ 30 – 40% so với cuối năm 2020. Giá các vật liệu như xi măng, cát, gạch… cũng tăng. Điều này đã khiến việc giải quyết nhu cầu chỗ ở cho các đối tượng thu nhập thấp ngày càng khó khăn hơn.

Ngược với chung cư, giá đất nền, nhà ở riêng lẻ giảm 1 – 2%. Trước đó, trong báo cáo gửi Quốc hội hồi tháng 7/2021, Bộ Xây dựng cũng cho biết thị trường đất nền giảm giá mạnh sau khi các cơ quan chức năng kiểm soát sốt đất. Một số đơn vị nghiên cứu nhà đất trong quý III cũng mô tả thị trường đất nền trầm lắng trước ảnh hưởng của Covid-19.

Cũng theo Bộ Xây dựng, giá thuê mặt bằng thương mại, nhà ở, căn hộ giảm chung khoảng 2 – 3%. Hiện các chủ nhà cũng hỗ trợ người thuê bằng cách giảm giá trực tiếp 10 – 20%, tuỳ điều kiện cụ thể.

Đánh giá chung về diễn biến giá giao dịch nhà đất thời gian qua, Bộ Xây dựng nhận định, các nhà đầu tư và người dân vẫn xem bất động sản là kênh an toàn, có thể bảo toàn nguồn vốn trong dài hạn. Nguồn vốn dịch chuyển vào đầu tư nhà, đất cùng với tác động của nhiều yếu tố khác đã tạo nên cơn sốt đất nền cục bộ, nhưng xuất hiện ở nhiều địa phương trên cả nước. Đỉnh điểm giá đất nền tại một số khu vực, địa phương đã tăng 30 – 50% so với cuối năm 2020.

Thị trường bất động sản “đóng băng tạm thời” vì dịch

Bộ Xây dựng cho biết, thị trường bất động sản trong quý III gặp nhiều khó khăn do ảnh hưởng của dịch Covid-19 khiến nhiều khu vực thị trường có hiện tượng “đóng băng tạm thời”, không có nguồn cung mới, tỷ lệ hấp thụ sản phẩm trên thị trường đạt 40%.

Theo Bộ Xây dựng, trong quý III dưới tác động kéo dài và sự bùng phát mạnh của đợt dịch Covid-19 lần thứ 4 khi nhiều địa phương, Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh thực hiện cách ly, giãn cách theo chỉ đạo của Chính phủ thì hầu hết các ngành kinh tế đều chịu ảnh hưởng nặng nề. Trong đó, thị trường bất động sản cũng gặp nhiều khó khăn hơn.

Về nguồn cung, tại nhiều địa phương đặc biệt là tại Hà Nội, TP.Hồ Chí Minh, Bình Dương…, các doanh nghiệp đầu tư, kinh doanh bất động sản phải tạm dừng hoạt động nên hầu như các dự án bị ngưng trệ, không có dự án được hoàn thành và mở bán.

Các bất động sản rao bán trên thị trường chủ yếu từ nguồn cung của các dự án mở bán trong giai đoạn trước. Theo thống kê sơ bộ, số lượng nhà ở đủ điều kiện bán khoảng 20.000 căn, tương đương khoảng 60 – 70% so với quý trước.

Cùng với đó, lượng giao dịch bất động sản thành công giảm mạnh so với quý II; tại các địa phương thực hiện giãn cách triệt để, hoạt động đi lại, giao dịch, kinh doanh bất động sản của doanh nghiệp, người dân không thể thực hiện được; nhiều khu vực thị trường có hiện tượng “đóng băng tạm thời”.

Đại diện Bộ Xây dựng thông tin thêm, theo thống kê sơ bộ thì tỷ lệ hấp thụ các loại bất động sản nhà ở đều chỉ đạt khoảng 40% lượng chào bán trên thị trường. Riêng loại hình đất nền lượng hấp thụ đạt cao hơn, khoảng 50% lượng chào bán trên thị trường.

Cũng theo Bộ Xây dựng, tại nhiều địa phương do thực hiện giãn cách nên giao dịch bất động sản thành công hầu như không đáng kể. Tuy nhiên, giá chào bán, cho thuê bất động sản hầu như không có biến động lớn. Hầu hết các chủ đầu tư dự án, doanh nghiệp, cá nhân kinh doanh bất động sản vẫn giữ mức giá chào bán đã thiết lập từ cuối quý II./.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.