Tỷ suất sinh lời đạt hơn 8.000% từ đầu năm đến nay, bong bóng Dogecoin khi nào vỡ?

23/04/2021
Tỷ suất sinh lời đạt hơn 8.000% từ đầu năm đến nay, bong bóng Dogecoin khi nào vỡ?

Một đồng tiền số được tạo ra như… trò đùa đã tăng bùng nổ trong thời gian vừa qua. Trong năm nay, tỷ suất sinh lời của Dogecoin đã tăng lên đến hơn 8.100% (tính đến ngày 19/4), gấp đôi S&P 500, dù đã bao gồm cả cổ tức, kể từ năm 1998.

Tỷ suất sinh lời đạt hơn 8.000% từ đầu năm đến nay, bong bóng Dogecoin khi nào vỡ?  - Ảnh 1.

Từ một tấm ảnh chế trên internet, Dogecoin đã trở thành một trong những loại tài sản được giao dịch phổ biến với vốn hóa khoảng 50 tỷ USD. Con số này còn cao hơn cả Marriott International Inc. hay Ford Motor. Xu hướng đầu tư kì lạ này được thúc đẩy bởi nhóm nhà đầu tư nhỏ lẻ, họ sử dụng các nền tảng giao dịch miễn phí và những đợt triển khai biện pháp kích thích của chính phủ.

Đà tăng đáng kinh ngạc của Dogecoin cũng tương tự như “hiện tượng” GameStop hồi đầu năm nay. Nhưng ở lần này, các nhà đầu tư Dogecoin đã tiến một bước xa hơn, đưa một “tác phẩm” được tạo ra như trò đùa trở thành một loại tài sản thực sự, mang lại lợi nhuận ngoài sức tưởng tượng.

Sự điên cuồng đã lên đến đỉnh điểm vào ngày 20/4, khi các fan hâm mộ của đồng tiền này coi đây là “Ngày của Doge”. Trên các diễn đàn, họ kêu gọi các nhà đầu tư đẩy giá Dogecoin lên mức 1 USD từ giá đóng cửa phiên 19/4 là 39 cent.

“Câu chuyện” của Dogecoin và GameStop lại càng nhấn mạnh quy mô và hiệu ứng lan tỏa của hoạt động đầu tư nhỏ lẻ. Trong đó, những nỗ lực của cộng đồng “cư dân mạng” có thể tạo ra những tác động đáng kinh ngạc đến thị trường. Ngoài ra, xu hướng này cũng phản ánh dự đoán về việc mức giá sẽ còn tiếp tục đi lên và rủi ro về việc nhà đầu tư sẽ mất rất nhiều nếu diễn biến thị trường thay đổi.

Tỷ suất sinh lời đạt hơn 8.000% từ đầu năm đến nay, bong bóng Dogecoin khi nào vỡ?  - Ảnh 2.

Hiện tại, đà tăng và giảm của các loại tài sản được nhà đầu tư nhỏ lẻ yêu thích phần lớn đã được kiềm chế. Mức tăng của cổ phiếu GameStop đã đạt đỉnh vào tháng 1 và lao dốc mà không ảnh hưởng đến các chỉ số lớn. Điều này cho thấy rằng, nhiều nhà đầu tư đang chú ý đến phần kỳ lạ này của thị trường. Đó là bởi, những đợt trồi sụt nhanh chóng của Dogecoin hoặc Bitcoin có thể thúc đẩy các quỹ phòng hộ và nhà đầu tư lớn giảm lượng nắm giữ để loại bỏ rủi ro.

Xu hướng tăng giá mạnh mẽ của Dogecoin đang chứng minh cho một điều kỳ lạ có thật trong năm 2021: Những loại tài sản độc đáo đôi khi có thể mang về lợi nhuận vượt trội. Theo dữ liệu từ Kraken, nếu đầu tư 10.000 USD vào Dogecoin vào ngày 31/12, bạn sẽ mang về hơn 812.000 USD tính đến giá đóng cửa ngày 19/4. Trong khi đó, cùng một khoản đầu tư vào GameStop sẽ chỉ mang về 87.250 USD và S&P 500 là 11.150 USD bao gồm cả cổ tức.

Nếu Dogecoin tiến đến cột mốc 1 USD, vốn hóa của đồng tiền này sẽ vượt qua các công ty bluechip bao gồm Advanced Micro Devices Inc., CVS Health Corp. và General Motors Co.

Theo Wall Street Journal, các trader cho biết họ bắt đầu nhắc đến “Ngày của Doge” sau khi vô tình nhìn thấy một bài quảng cáo của thương hiệu đồ ăn vặt Slim Jim trên Twitter. Thương hiệu này thường sử dụng meme để thu hút sự chú ý của cộng đồng mạng và cho biết họ lên kế hoạch tung ra sản phẩm có tên “DogeSlimJim”.

Shaun Becker – sống tại Phoenix, bắt đầu nhắc đến “Ngày của Doge” trên Twitter sau dòng tweet của SlimJim. Nhà phân tích rủi ro và tuân thủ 36 tuổi chia sẻ, lần đầu anh mua Dogecoin là vào ngày 8/2 khi những người nổi tiếng như Elon Musk và rapper Snoop Dogg ca ngợi đồng iền này. Khoản đầu tư 1.179,42 USD của ông có giá trị 4.477 USD tính đến thứ Hai, khi Dogecoin ở mức gần 39 cent.javascript:if(typeof(adnzone508754)!=’undefined’){adnzone508754.renderIframe();}else{parent.adnzone508754.renderIframe();}

Beck cho hay: “Tôi tự tin rằng Dogecoin sẽ cán mốc 1 USD. Ngay cả khi bỏ ra 100 USD, bạn vẫn có thể mang về gấp đôi. Tôi không muốn đầu tư mạo hiểm, tôi chỉ muốn ai cũng có được lợi nhuận.”

Tuần trước, nhóm nhà đầu tư mới đã đổ xô vào Dogecoin, khiến ứng dụng Robinhood gặp khó khăn khi thực hiện giao dịch. Công ty này cũng cho biết xu hướng đầu tư vào đồng tiền này đã gây áp lực lớn đối với hệ thống giao dịch tiền điện tử của họ.

Tỷ suất sinh lời đạt hơn 8.000% từ đầu năm đến nay, bong bóng Dogecoin khi nào vỡ?  - Ảnh 3.

Dẫu vậy, sự ra đời của Dogecoin không… phục vụ bất kỳ mục đích nào. Không như Bitcoin, đồng tiền này cũng không có giới hạn về số lượng lưu hành. Mỗi ngày, các máy tính đều giải các thuật toán để mở khóa đồng tiền mới. Theo Coindesk, khoảng 129,2 tỷ USD Dogecoin đang lưu hành tính đến hôm thứ Hai.

Robert Drach – nhà quản lý tài sản tại Drach Advisors, nhận định rằng dù mức giá hiện tại không có gì lo ngại về đà giảm quá mạnh trên thị trường, nhưng đà tăng của Dogecoin khiến tôi cảm thấy “đồng tiền này như một quả bong bóng”.

Các đồng tiền số có một đặc điểm là rất dễ rớt giá, có thể biến động tới 2 con số mỗi ngày theo tỷ lệ phần trăm. Tuần trước, đợt IPO đình đám của Coinbase đã đẩy giá Bitcoin và Ether lên mức cao kỷ lục mới. Tuy nhiên, đến hôm Chủ nhật, Bitcoin ngay lập tức giảm hơn 10%, trước những lời đồn đoán rằng Bộ Tài chính Mỹ đang cân nhắc việc xử lý một số tổ chức rửa tiền bằng tiền điện tử.

Cũng giống như bất kỳ khoản đầu tư nào, rất ít người tham gia nắm giữ một lượng lớn tiền số. Hãy quay trở lại tháng 11/2020, khi giá Bitcoin bắt đầu tăng vì các quỹ phòng hộ bắt đầu mua vào. Giá Bitcoin cũng tăng gấp đôi vào tháng 2 khi Elon Musk tiết lộ khoản đầu tư trị giá 1,5 tỷ USD của Tesla.

Tỷ suất sinh lời đạt hơn 8.000% từ đầu năm đến nay, bong bóng Dogecoin khi nào vỡ?  - Ảnh 4.

Hãy tưởng tượng, khi mức giá của đồng tiền số này sụt giảm do những nhà đầu tư “khổng lồ” này bắt đầu bán ra. Không thể nói trước điều gì sẽ diễn ra, nhưng khi điều không mong muốn diễn ra, nhà đầu tư nhỏ lẻ sẽ không có cơ hội tháo chạy với mức giá mà họ thấy phù hợp.

Một ví dụ khác là sự điên cuồng với cổ phiếu GameStop. Robinhood sau đó đã cấm các nhà đầu tư nhỏ lẻ mua cổ phiếu này, khiến nhiều người “trắng tay”. Tâm lý đám đông chỉ giúp những “kẻ đi đầu” trở nên giàu có, còn những người đi sau chính là kẻ thua cuộc.

Có khả năng, các nhà đầu tư lớn sẽ bán tháo tài sản tiền số khi các gói kích thích ngừng được triển khai và nền kinh tế hồi phục. Đó là bởi, họ sẽ chuyển sang các khoản đầu tư như vàng, và hiện tại là tiền số khi lãi suất gần mức 0 và lạm phát làm giảm giá trị của tiền giấy. Khi chính phủ các nước ngừng bơm tiền và tăng lãi suất, thì giá trị của tiền giấy sẽ tăng lên và nhà đầu tư sẽ bán những khoản đầu tư thay thế. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.