Vì sao Apple định hướng sản xuất MacBook tại Việt Nam mà không chọn Ấn Độ hay Thái Lan?

28/04/2023

Theo Business Today, Apple chưa có kế hoạch lắp ráp iPad và MacBook tại Ấn Độ. Theo trích dẫn từ các chuyên gia phân tích Apple cũng không quá hào hứng với Thái Lan.

Các nguồn tin thân cận với Apple nói với Business Today, rằng việc sản xuất iPad và MacBook ở Ấn Độ không nằm trong lộ trình trong hai đến ba năm tới.

3 lý do khiến Apple chưa tính sản xuất iPad và MacBook ở Ấn Độ

Apple đã sản xuất một số dòng iPhone, bao gồm cả iPhone 14 mới nhất, tại Ấn Độ. Tuy nhiên, họ vẫn không sản xuất các mẫu ‘Pro’ hàng đầu tại đây. Chủ yếu là do quy trình sản xuất của các mẫu iPhone 14 và iPhone 14 Pro không giống nhau. Các nhà sản xuất theo hợp đồng của Apple sẽ phải đầu tư vào các thiết bị khác nhau và thay đổi công nghệ, điều này có thể mất thời gian.

Các nguồn thạo tin nói với Business Today: “Nếu Apple thực sự đang xem xét mở rộng cơ sở sản xuất của mình ở Ấn Độ, thì tiến trình thông thường sẽ là sản xuất mẫu iPhone Pro trước, thay vì chuyển sang một sản phẩm hoàn toàn mới như iPad hoặc Macbook”, các nguồn tin trong ngành đã xác nhận.

Mặc dù việc sử dụng Macbook và iPad đã tăng lên ở Ấn Độ, nhưng thị trường vẫn bị thống trị bởi các dòng máy chạy hệ điều hành Windows, phổ biến hơn.

Thị trường máy tính để bàn và máy tính xách tay của Ấn Độ bị chi phối bởi HP, Lenovo, Dell, Asus và Acer – 5 thương hiệu hàng đầu chiếm hơn 83% thị phần trong năm 2022.

Tuy nhiên, nếu tính cả sản phẩm máy tính bảng, Apple đứng ở vị trí thứ 5 với 8,1% thị phần vào năm 2022. Dù vậy, nhu cầu từ Ấn Độ chưa đủ hấp dẫn để Apple yêu cầu các nhà sản xuất hợp đồng của họ đầu tư vào sản xuất iPad và Macbook ở Ấn Độ.

Theo công ty nghiên cứu Canalys, thị trường PC Ấn Độ (bao gồm máy tính để bàn, máy tính xách tay và máy tính bảng) đã bị sụt giảm nghiêm trọng 22% trong quý 4 so với cùng kỳ, chỉ 4,1 triệu chiếc được xuất xưởng.

Điều này chủ yếu là do doanh số máy tính xách tay giảm 31% xuống còn 2,3 triệu chiếc. Các lô hàng máy tính để bàn cũng giảm 5% xuống còn 695.000 chiếc, trong khi các lô hàng máy tính bảng giảm 7% xuống còn 1,2 triệu chiếc.

Dù vậy, nhìn chung năm 2022 là một năm thành công đối với ngành công nghiệp ở Ấn Độ, với lượng hàng xuất xưởng tăng 5% so với năm 2021. Trong khi các lô hàng máy tính xách tay giảm 7% xuống còn 11 triệu chiếc, các lô hàng máy tính để bàn và máy tính bảng vẫn tăng đáng kể 37% và 21% lên lần lượt 3,2 triệu và 5,4 triệu chiếc vào năm 2022.

Tuy nhiên, tốc độ tăng trưởng này khó có thể tiếp tục vào năm 2023. Cũng giống như các thị trường toàn cầu, Canalys dự đoán rằng các lô hàng PC và máy tính bảng ở Ấn Độ sẽ giảm 6% vào năm 2023, xuống còn 18 triệu chiếc.

Apple không hào hứng với ý tưởng sản xuất Macbook tại Thái Lan

Hiện tại, MacBook và iPad chủ yếu được sản xuất tại Trung Quốc đại lục và Đài Loan (Trung Quốc). Một số mẫu MacBook Pro thì được sản xuất tại Hoa Kỳ.

Nikkei cũng đưa tin cuối năm 2022 rằng Apple có kế hoạch sản xuất MacBook tại Việt Nam từ giữa năm 2023. Theo đó, Apple đã yêu cầu nhà cung cấp hàng đầu của mình, Foxconn, bắt đầu sản xuất MacBook tại Việt Nam sớm nhất là vào khoảng tháng 5, các nguồn tin cho Nikkei biết.

“Sau khi hoàn tất việc sản xuất Macbook, tất cả các sản phẩm chủ lực của Apple về cơ bản sẽ có thêm một cơ sở sản xuất ngoài Trung Quốc… iPhone ở Ấn Độ và MacBook, Apple Watch và iPad ở Việt Nam “, một nguồn tin nói với Nikkei Asia. Theo nguồn tin nay, Apple đang muốn mỗi sản phẩm sẽ có một cơ sở sản xuất ngoài Trung Quốc.

Công ty đã lên kế hoạch chuyển một phần hoạt động sản xuất MacBook sang Việt Nam trong gần hai năm và đã thiết lập một dây chuyền sản xuất thử nghiệm, Nikkei Asia đưa tin trước đó. Apple sản xuất từ 20 triệu đến 24 triệu chiếc MacBook mỗi năm.

Sau đó, đầu năm 2023, Digitimes đưa tin rằng Quanta Computer đang lên kế hoạch sản xuất Macbook tại Việt Nam. Và mới đây, Quanta đã ký thỏa thuận với UBND tỉnh Nam Định để phát triển dự án sản xuất máy tính quy mô lớn tại Khu công nghiệp Mỹ Thuận, huyện Mỹ Lộc, tỉnh Nam Định.

Theo danh sách nhà cung cấp năm 2022 của Apple, hiện có 26 nhà cung cấp với 28 nhà máy tại Việt Nam phục vụ nhu cầu sản xuất thiết bị điện tử của Apple. Các nhà máy này trải rộng trên 15 tỉnh thành với phần lớn nằm ở phía Bắc.

Theo các chuyên gia, đối với các nhà sản xuất thiết bị điện tử như Apple, Việt Nam là một lựa chọn thay thế rất hấp dẫn so với Trung Quốc. Miền bắc Việt Nam có một số lợi thế mà ít địa điểm khác có thể sánh được. Phần lớn điều này là do vị trí gần với Trung Quốc và khả năng các nhà sản xuất tích hợp khu vực này vào chuỗi cung ứng hiện có.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng đề cập đến lợi thế về cơ sở hạ tầng giao thông và sự sẵn có của lao động có tay nghề cao, giá rẻ hơn so với Trung Quốc.

Giữa tháng 4, Nikkei cũng đưa tin về việc Apple đàm phán với các nhà cung cấp để sản xuất MacBook tại Thái Lan.

Giám đốc điều hành của một nhà cung cấp nói với Nikkei: “Lý tưởng nhất là Apple yêu cầu chúng tôi thiết lập các cơ sở sản xuất MacBook ở Việt Nam, theo bước chân của các nhà cung cấp khác của Apple, nhưng chúng tôi đưa ra một lựa chọn nữa là sản xuất tại các nhà máy của chúng tôi ở Thái Lan, nơi vẫn còn dư địa lớn”.

Vị này nói thêm: “Vì việc lắp ráp MacBook sẽ bắt đầu ở Việt Nam trước nên chúng tôi cũng có thể hỗ trợ các linh kiện từ các nhà máy của chúng tôi ở Thái Lan. Sẽ chỉ mất hai đến ba ngày cho khâu hậu cần và thông quan”.

“Chúng tôi biết một số nhà cung cấp đang thảo luận về việc xây dựng dây chuyền sản xuất MacBook ở Thái Lan với Apple, nhưng có vẻ như Apple không quá hào hứng với ý tưởng này vào lúc này”, Eddie Han, nhà phân tích cấp cao của Isaiah Research nói – “Việt Nam vẫn gần gũi hơn về mặt địa lý với Trung Quốc và có nhiều hiệp định thương mại tự do hơn Thái Lan”, ông nói thêm.