“Việt Nam thu về hơn 700 triệu USD từ ‘cá tỷ đô’, sản lượng đứng đầu thế giới, được Mỹ và Trung Quốc ưa chuộng vì giá rẻ và chất lượng tuyệt vời”

28/06/2024

Trong tháng 5/2024, xuất khẩu cá tra của Việt Nam đạt 167 triệu USD, đánh dấu một sự tăng 5% so với cùng kỳ năm 2023. Tính từ đầu năm đến hết tháng 5 năm nay, tổng giá trị xuất khẩu cá tra của Việt Nam đã đạt 747 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước.

Phile cá tra đông lạnh tiếp tục chiếm vị trí sản phẩm chủ lực trong xuất khẩu cá tra của Việt Nam. Trong tháng 5/2024, giá trị xuất khẩu phile đông lạnh này đạt 134 triệu USD, tăng 2% so với cùng kỳ năm trước. Tính từ đầu năm đến hết tháng 5, Việt Nam đã xuất khẩu gần 603 triệu USD phile đông lạnh cá tra sang các thị trường, giảm nhẹ 0,1% so với cùng kỳ năm trước.

Trong tháng 5/2024, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang thị trường Trung Quốc và Hong Kong tiếp tục đóng góp lớn vào kim ngạch xuất khẩu tổng thể. Kim ngạch xuất khẩu sang hai thị trường này trong tháng này đạt gần 50 triệu USD, tăng nhẹ 0,4% so với cùng kỳ năm trước và tăng đáng kể 21% so với tháng trước.

Tuy nhiên, lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 5 năm nay, xuất khẩu cá tra sang Trung Quốc và Hong Kong đã giảm 13% so với cùng kỳ năm trước, đạt gần 203 triệu USD. Riêng xuất khẩu sang Trung Quốc trong tháng 5/2024 đạt gần 48 triệu USD, tăng 1%, trong khi xuất khẩu sang Hồng Kông đạt hơn 2,3 triệu USD, giảm 16% so với cùng kỳ năm 2023.

Một trong những nguyên nhân chính của sự lựa chọn nhiều của người tiêu dùng Trung Quốc là giá cả hợp lý và chất lượng thịt cá tra ngon, so với các loại cá nước ngọt sản xuất trong nước như cá chép, giúp sản phẩm của Việt Nam duy trì sự cạnh tranh trên thị trường này.

Xuất khẩu cá tra sang Mỹ trong tháng 5/2024 ghi nhận mức giảm 7%, đạt 30 triệu USD. Tuy nhiên, tính lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 5, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang Mỹ đã đạt hơn 132 triệu USD, tăng 12% so với cùng kỳ năm 2023, cho thấy sự ổn định và tiềm năng trong phát triển thị trường này đối với sản phẩm cá tra của Việt Nam.

Trong tháng 5/2024, xuất khẩu cá tra của Việt Nam sang khối thị trường CPTPP tiếp tục đà tăng trưởng mạnh mẽ, đạt gần 13 triệu USD, tăng 17% so với cùng kỳ năm trước. Một số thị trường trong khối này như Mexico, Nhật Bản, Canada, Singapore đã ghi nhận sự tăng nhập khẩu cá tra từ Việt Nam. Tính lũy kế từ đầu năm đến hết tháng 5/2024, xuất khẩu cá tra sang khối thị trường CPTPP đã đạt 103 triệu USD, tăng 9% so với cùng kỳ.

Tuy nhiên, kim ngạch xuất khẩu cá tra sang khối thị trường EU đã có sự sụt giảm đáng kể trong tháng 5/2024, giảm 16% xuống còn 14 triệu USD. Tính từ đầu năm đến hết tháng 5, xuất khẩu cá tra sang thị trường EU đạt 70 triệu USD, giảm 9% so với cùng kỳ năm trước.

Mặc dù tổng thể có sự giảm, nhiều quốc gia trong khối EU như Bulgaria, Hungary, Cộng hòa Séc đã có sự gia tăng đáng kể trong nhập khẩu cá tra từ Việt Nam vào tháng 5/2024, so với mức rất thấp hoặc gần như không có vào cùng kỳ năm trước. Điều này cho thấy tiềm năng phát triển của thị trường cá tra Việt Nam trong khu vực này, mặc dù vẫn đối mặt với thách thức về sự biến động của thị trường và các yếu tố khác.

Triển vọng xuất khẩu cá tra của Việt Nam trong nửa cuối năm 2024 được dự báo sẽ duy trì tích cực, đặc biệt là tại các thị trường chính như Mỹ và Trung Quốc, nhờ vào các yếu tố đang hỗ trợ mạnh mẽ. Mỹ và EU đã siết chặt nhập khẩu thủy hải sản từ Nga, tạo ra cơ hội lớn cho sản phẩm cá tra của Việt Nam. Đồng thời, nhu cầu tại Trung Quốc có kỳ vọng sẽ được cải thiện nhờ vào các chính sách hỗ trợ nền kinh tế đang được áp dụng.

Theo FAO, sản lượng cá tra toàn cầu vào năm 2023 ước tính đạt 3,13 triệu tấn, tăng 0,5% so với năm 2022. Việt Nam đang dẫn đầu thế giới với sản lượng 1,62 triệu tấn, tiếp theo là các nước như Ấn Độ, Indonesia, Bangladesh và Trung Quốc. Dự báo sản lượng cá tra năm 2024 sẽ tiếp tục tăng 2,8% so với năm trước, cho thấy tiềm năng phát triển của ngành này.

Hiện nay, Việt Nam có trên 100 cơ sở chế biến cá tra, chủ yếu tập trung ở vùng Đồng bằng Sông Cửu Long, với tổng công suất thiết kế ước đạt 1,5 triệu tấn nguyên liệu/năm. Điều này cho thấy sự phát triển mạnh mẽ của ngành công nghiệp chế biến cá tra và khả năng đáp ứng nhu cầu xuất khẩu ngày càng lớn trên thị trường quốc tế.