5 quốc gia giàu nhất thế giới tính theo GDP bình quân đầu người

03/08/2023

Hàng năm, IMF và ngân hàng thế giới tính toán tổng sản phẩm quốc nội hay GDP của tất cả các quốc gia trên thế giới. Dựa trên chỉ số này, tổng kết được bảng xếp hạng các quốc gia giàu nhất thế giới.

5. Qatar: $84.514

Cơ sở phúc lợi của Qatar là xuất khẩu khí đốt tự nhiên hóa lỏng và dầu mỏ, quốc gia này không có tài nguyên thiên nhiên nào khác. Phần lớn lãnh thổ bị chiếm đóng bởi sa mạc, nơi không có mưa và nước ngọt. Doanh thu từ hydrocacbon chiếm một nửa GDP của đất nước.

Một trong những lĩnh vực đầu tư công là logistics. Một phần tư lưu lượng hàng hóa lưu thông vùng Trung Đông phải đi qua cảng Qatar. Sân bay Daha, đã trở thành một trung tâm hàng không quốc tế, được 50 triệu người sử dụng mỗi năm. Năm 1997, Qatar Airways chỉ có 4 chiếc, nhưng đến năm 2011, hãng đã đứng đầu bảng xếp hạng Skytrax về các hãng hàng không tốt nhất thế giới.

Chính phủ dựa vào các ngành công nghệ cao: viễn thông và CNTT. Nhà điều hành viễn thông Qatari Ooredoo là một trong những nhà khai thác mạng 5G đầu tiên trên thế giới.

Chiến lược phát triển của Qatar cung cấp hỗ trợ tài chính không chỉ cho các cổ đông lớn như Qatar Airways, mà còn cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ. Các doanh nghiệp nhỏ có thể thu hút các khoản vay với lãi suất từ ​​2,55% đến 7% mỗi năm. Điều kiện chính để được cấp vốn là 51% cổ phần của công ty phải thuộc sở hữu của một công dân Qatar.

4. Switzerland: $96,390

Hơn 70% GDP của Thụy Sĩ đến từ lĩnh vực dịch vụ. Tỷ trọng của ngành công nghiệp là 25%, của ngành nông nghiệp là dưới 1%. Lĩnh vực tài chính chiếm 6% thị trường lao động. Có 75% người Thụy Sĩ làm việc trong lĩnh vực kinh doanh du lịch, nhà hàng và khách sạn.

Những lợi thế chính của cuộc sống ở Thụy Sĩ là mức lương cao, ổn định chính trị, an toàn và hệ sinh thái tốt.

Mức lương trung bình ở Thụy Sĩ là 6,538 Franc mỗi tháng, tương đương với 6,768 Euro. Một giáo viên mẫu giáo kiếm được 4.900 Franc một tháng và một nhân viên cửa hàng kiếm được 4.400 Franc.

Thụy Sĩ là một đất nước của những người nhập cư: tỷ lệ người nước ngoài sống ở đây là 25% trong số 8,5 triệu người. Theo ước tính của ngân hàng HSBC, thu nhập trung bình của người nước ngoài làm việc trong các công ty Thụy Sĩ là 203.000 USD mỗi năm.

Để có được giấy phép cư trú ở Thụy Sĩ, người nước ngoài phải ký một thỏa thuận về việc thanh toán thuế với các cơ quan chức năng của bang mà họ dự định sinh sống. Mỗi bang có quy định về mức tiền thanh toán thuế tối thiểu của riêng bang đó. Mức tối thiểu là 450.000 Franc hoặc 477.000 USD.

3. Norway: $99.481

Khoảng 30% GDP của Na Uy đến từ ngành dầu khí. Na Uy xuất khẩu sắt, magiê, titan và nhôm. Đất nước này có ngành công nghiệp khai thác và chế biến gỗ phát triển.

Theo US News & World Report, Na Uy đứng thứ 4 về mức sống và là một trong những quốc gia có tuổi thọ cao nhất: 80 tuổi đối với nam và 84 tuổi đối với nữ.

Mức lương cao nhất được nhận bởi các chuyên gia làm việc trong lĩnh vực khai thác mỏ. Theo Cục Thống kê Trung ương Na Uy, mức lương trung bình ở nước này là 50,790 NOK mỗi tháng, tương đương 4,944 Euro. Đồng thời, nam giới kiếm được trung bình 53,710 NOK mỗi tháng (khoảng 5,228 Euro) và phụ nữ – 47,190 NOK (4,593 Euro).

Năm 2021, Na Uy được xếp thứ hai trong danh sách các quốc gia có mức độ tham nhũng thấp nhất.

Một trong những ưu tiên của chính phủ Na Uy là bình đẳng giới. Theo luật pháp Na Uy, tỷ lệ phụ nữ trong hội đồng quản trị và ban giám đốc của các công ty nhà nước và tư nhân là ít nhất 40%.

Để cứu môi trường, chính phủ Na Uy cam kết giảm 40% lượng khí thải gây hiệu ứng nhà kính vào năm 2030.

2. Ireland – Ai-len: $101.509
5 quốc gia giàu nhất thế giới tính theo GDP bình quân đầu người

Ireland đứng thứ hai trong top 10 quốc gia giàu nhất thế giới theo IMF. Các ngành nông nghiệp, thực phẩm, dệt may, công nghệ thông tin và cơ khí đã giúp nền kinh tế Ireland vượt qua Singapore, Qatar và thậm chí là Mỹ – đất nước phát triển sản xuất thuốc và thiết bị y tế.

Vương quốc Anh là đối tác thương mại chính của Ireland, Mỹ chiếm 17% và Đức chiếm 11%. Theo Credit Suisse, Ireland nằm trong top 20 nước dân cư có tài sản trung bình cao nhất thế giới, khoảng $251.340 mỗi người.

Theo International Living, Ireland nằm trong số 15 quốc gia hàng đầu có chính sách đầu tư định cư thoải mái. Mức lương hưu trung bình ở nước này là 1.600 Euro mỗi tháng. Khi xếp hạng, Natixis không chỉ tính đến các khoản chi trả lương hưu, mà còn tính đến tình hình kinh tế và tài chính chung, mức sống và chăm sóc y tế, và các phúc lợi. Nông nghiệp chiếm tới 80% GDP của Ireland

1. Luxembourg: $135.046

Luxembourg là quốc gia giàu nhất thế giới và là trung tâm ngân hàng lớn nhất thế giới. Hơn 200 ngân hàng và 1.000 quỹ đầu tư hoạt động tại thủ đô.

Thành tích cao của Luxembourg một phần là do công dân của các nước láng giềng làm việc tại công quốc: Pháp, Đức và Bỉ. Người nước ngoài của các nước láng giềng làm việc tại các công quốc: Pháp, Đức và Bỉ. Lao động nước ngoài đóng góp vào tăng trưởng GDP nhưng không được tính vào tính trên vốn.

Theo Viện Thống kê và Nghiên cứu Kinh tế Quốc gia Luxembourg, mức lương tối thiểu ở nước này là 2,257 Euro mỗi tháng. Những người lao động phổ thông trưởng thành có thể tin tưởng vào số lượng như vậy. Mức lương trung bình hàng tháng là 5.000 Euro. Những nhà đầu cơ được trả lương cao nhất làm việc trong các công ty bảo hiểm, ngân hàng, công nghệ thông tin và điện.

Luxembourg nằm trong top năm của chỉ số cạnh tranh thuế quốc tế (ITCI). Theo, báo Le Monde và Suddeutsche Zeitung, 90% công ty đăng ký kinh doanh tại nước này do người nước ngoài làm chủ.

Luxembourg thu hút các doanh nhân nước ngoài với ưu đãi về thuế. Các công ty không cư trú chỉ trả thuế trên những khoản thu nhập nhận được trong lãnh thổ của công quốc. Luxembourg nằm trong top ba trong Chỉ số khả năng phục hồi toàn cầu của FM, vì vậy có điều kiện kinh doanh tốt nhất.