Bất động sản ven đô: từ sốt nóng đến đóng băng vì dịch bệnh

14/05/2021

Là điểm nóng đất nền đầu năm 2021 với mức tăng mạnh nhưng đến thời điểm hiện tại, thị trường Bắc Ninh đang đóng băng vì dịch Covid-19.

“Ăn” theo thông tin Bắc Ninh trở thành thành phố trực thuộc T.Ư vào năm 2022 và thông tin thị xã Từ Sơn trở thành TP. Từ Sơn trực thuộc tỉnh, đất Bắc Ninh đã có sự nhảy múa giá thời điểm đầu năm 2021 tại nhiều khu vực như thành phố Bắc Ninh, Từ Sơn, Yên Phong, Thuận Thành, Tiên Du… Từ nửa cuối tháng 4, thị trường Bắc Ninh có dấu hiệu “nguội” nhưng giá vẫn neo cao, dù thị trường không còn sôi nổi như thời điểm sốt đất nhưng thị trường vẫn ghi nhận giao dịch túc tắc. Thế nhưng đến thời điểm hiện tại, thị trường Bắc Ninh đã đóng băng hoàn toàn vì dịch Covid-19.

Dịch Covid-19 bùng phát và Bắc Ninh là một ổ dịch lớn của cả nước với nhiều ổ dịch nhỏ và số lượng người nhiễm Covid-19 liên tục tăng những ngày gần đây. Diễn biến phức tạp của dịch bệnh buộc Bắc Ninh thực hiện giãn cách xã hội ở các huyện Lương Tài, Thuận Thành, Tiên Du, thị xã Từ Sơn và thành phố Bắc Ninh theo Chỉ thị số 15/CT-TTg ngày 27/3/2020 của Thủ tướng Chính phủ từ 0h00 ngày 7/5.

Ngay lập tức, chỉ trong vòng 1 tuần, thị trường bất động sản Bắc Ninh đã rơi vào cảnh đóng băng. Tuy nhiên, theo khảo sát của Batdongsan, ở mặt bằng chung, giá đất chưa có dấu hiệu sụt giảm mà vẫn tiếp tục neo giá cao và đi ngang.

Tại Tiên Du, đất gần tỉnh lộ 270 vẫn đang giữ mức giá chào bán thời điểm đầu năm là từ 19-24 triệu đồng/m2, đất đấu giá thuộc địa bàn Dương Húc (Đại Đồng) vẫn đang được chào bán 25-33 triệu đồng/m2. Đất mặt đường 1A (thị trấn Lim) vẫn nguyên mức giá 64-67 triệu đồng/m2.

Tại Từ Sơn, đất trong khu Phù Chẩn vẫn giữ nguyên mức giá được chào bán từ đầu năm là 17-20 triệu đồng/m2, Phú Điền vẫn được rao 23-27 triệu đồng/m2, Phù Khê giá chào bán vẫn là 30-34 triệu đồng/m2. Đất mặt tiền kinh doanh được ở Tân Hồng vẫn giữ mức 34-37 triệu đồng/m2.

Hay tại Thuận Thành, đất có vị trí đẹp tại thị trấn Hồ, giá bán vẫn đang giữ nguyên mức của thời điểm thị trường lúc nóng sốt là 28-34 triệu đồng/m2. Đất vị trí đẹp tại Xuân Lâm, Đình Tổ, Gia Đông vẫn dao động từ 15-19 triệu đồng/m2. Đất đi vào sâu trong các làng ở Ngũ Thái, Xuân Lâm, Đình Tổ vẫn được chào bán với mức giá phổ biến 7-12 triệu đồng/m2.

Hay tại Yên Phong, giá đất vẫn được chào bán phổ biến ở mức 20-25 triệu đồng/m2 như thời điểm nóng sốt đầu năm. Đất mặt tiền kinh doanh ở Ấp Đồn vẫn ở mức 29-31 triệu đồng/m2. Tại Yên Trung, đất mặt tiền đường 54m vẫn đang là 45-50 triệu đồng/m2.

Dù cơn sốt đầu năm đã nguội, kế đó thị trường Bắc Ninh lại phải hứng chịu những tác động nặng nề của dịch bệnh Covid-19 bùng phát nhưng nhìn chung đất Bắc Ninh, ngay tại cả những huyện đang có khu vực bị phong tỏa vẫn giữ giá, không ghi nhận hiện tượng cắt lỗ hay bán tháo. Tuy nhiên, theo khảo sát của Batdongsan.com.vn, diễn biến dịch bệnh phức tạp đã khiến thị trường gần như không có giao dịch trong thời gian qua.

Rất nhiều môi giới tại Thuận Thành, Yên Phong, Tiên Du, thành phố Bắc Ninh cho biết họ đã ngừng hoàn toàn các hoạt động chào bán, giới thiệu sản phẩm và khách đầu tư là người địa phương hay đến từ Hà Nội và các vùng lân cận cũng chủ động ngừng việc đi xem đất kể từ khi dịch bùng phát phức tạp tại Bắc Ninh. Do đó, thị trường gần như không có giao dịch trong thời gian vừa qua. “Đợt dịch bệnh bùng lại lần này thực sự quá phức tạp, người dân giờ lo phòng tránh dịch bệnh, đảm bảo an toàn nên việc mua bán hay đầu tư đất cát thời điểm này không phải mối quan tâm hay ưu tiên. Thị trường đóng băng vì không có giao dịch là điều không khó hiểu”, anh Huân, một môi giới tại Yên Phong cho biết.

Cũng theo một số môi giới, giao dịch nếu có phát sinh thời điểm này chủ yếu là giao dịch giữa giới đầu tư do đã nắm được thị trường từ đó. Giao dịch cũng chỉ dừng lại ở hình thức nhận cọc, việc kí chuyển nhượng mua bán cũng tạm hoãn lại.  


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.