“Binh đoàn” nhà đầu tư cá nhân tiếp tục gây bão trên thị trường tiền số

20/04/2021
"Binh đoàn" nhà đầu tư cá nhân tiếp tục gây bão trên thị trường tiền số

Kể cả khi phố Wall ngày càng chú trọng tiền số, các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn có rất nhiều sức mạnh. Đặc biệt là vào cuối tuần, khi các sàn giao dịch truyền thống đóng cửa nhưng thị trường tiền số vẫn giao dịch sôi động.

Bất chấp cuối tuần vừa qua Bitcoin đã có cú điều chỉnh mạnh, điều đó dường như không hề ảnh hưởng đến “binh đoàn” các nhà đầu tư đã đổ xô đầu tư vào tiền số sau sự kiện cổ phiếu Coinbase lên sàn.

Phiên hôm qua (19/3), đồng Dogecoin đã tăng giá khoảng 20% dù hầu hết các đồng tiền số lớn khác trong đó có cả Bitcoin tiếp tục giảm giá sâu hơn nữa. Đối với Mike McGlone, chiến lược gia hàng hóa của Bloomberg Intelligence, cú tăng giá gần nhất của đồng tiền số xuất phát chỉ là 1 trò đùa này chính là ví dụ cho sức mạnh của các nhà đầu tư nhỏ lẻ trên thị trường tiền số. Người thợ sửa ống nước cho McGlone vừa háo hức khoe với ông rằng anh ta đã mua Dogecoin.

Theo McGlone, đó là kết quả của “cơn bão hoàn hảo” kết hợp các yếu tố gồm các lệnh phong tỏa vì dịch bệnh, trong hệ thống có quá nhiều tiền mặt và việc các nhà đầu tư có thể giao dịch 24/7. “Thị trường sẽ không bao giờ thay đổi, mở cửa 24/7 và bạn có thể bước vào thị trường theo cách dễ dàng nhất trong lịch sử”. “Đó là 1 ví dụ về đánh bạc cho vui, cho tới khi bạn mất quá nhiều tiền vì đã gánh lấy quá nhiều rủi ro trên sòng bạc”.

Mặc dù không thể phủ nhận sự kiện cổ phiếu của sàn tiền số Coinbase lên sàn là 1 bước ngoặt lớn đánh dấu sự dịch chuyển của tiền số vào thị trường chính thống, biến động của thị trường cuối tuần trước thể hiện một trong những đặc tính nổi bật nhất của thị trường này: giá cả biến động rất mạnh.

Chỉ sau khi 1 tài khoản Twitter ẩn danh tung tin đồn không chính xác rằng Bộ Tài chính Mỹ đang thanh trừng hoạt động rửa tiền qua tiền số cũng đã đủ để khiến Bitcoin lao dốc 15% hôm chủ nhật vừa qua. Đến hôm qua, đồng tiền số lớn nhất thế giới lại giảm thêm 3,5%.

Binh đoàn nhà đầu tư cá nhân tiếp tục gây bão trên thị trường tiền số - Ảnh 1.

Giá Bitcoin sụt mạnh vào cuối tuần trước.

Đó là lời nhắc nhở cho thấy kể cả khi phố Wall ngày càng chú trọng tiền số, các nhà đầu tư nhỏ lẻ vẫn có rất nhiều sức mạnh. Đặc biệt là vào cuối tuần, khi các sàn giao dịch truyền thống đóng cửa nhưng thị trường tiền số vẫn giao dịch sôi động. Kể cả khi cổ phiếu Coinbase lên sàn đánh dấu 1 bước ngoặt lớn, đối với các nhà đầu tư (cả cá nhân và tổ chức) đặt cược vào tiền số, bước đầu tiên và quan trọng nhất là hãy làm quen với mức độ biến động cao chót vót của thị trường này.javascript:void(0)

Kể cả khi đã xét theo những tiêu chuẩn khác thường của thị trường tiền số, cuối tuần trước không khí thực sự căng thẳng vì áp lực điều chỉnh giá là rất lớn. Trước khi giảm giá, kể từ đầu năm đến nay Bitcoin đã tăng giá 118%. Dogecoin thì tăng hơn 13.000% trong 1 năm trở lại đây. Số hợp đồng tương lai chọn mua Bitcoin trị giá 9,3 tỷ USD đã được tất toán hôm thứ 7 tuần trước. Con số của ngày chủ nhật cũng là 700 triệu USD, theo dữ liệu từ Bybt.com.

Theo Michael Novogratz, nhà sáng lập của Galaxy Digital, 1 đợt điều chỉnh đối với giá Bitcoin là không tránh khỏi nhưng “trong trung hạn thì chúng ta vẫn ổn” vì các nhà đầu tư định chế sẽ vào cuộc.

Julie Chariell, chuyên gia phân tích của BI, nhận định chuyển hướng sang các nhà đầu tư định chế sẽ là “chén thánh” đối với Coinbase. Mặc dù các nhà đầu tư cá nhân chỉ chiếm 36% khối lượng giao dịch trên sàn này trong quý IV năm ngoái, hơn 90% doanh thu của Coinbase đến từ các giao dịch của nhà đầu tư nhỏ lẻ.

Liệu Coinbase có tiếp tục thành công hay không vẫn là 1 dấu hỏi. Tuy nhiên, kể cả khi Bitcoin có được chỗ đứng vững chãi trong danh mục đầu tư và trên bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp (như ở Tesla), quãng thời gian cuối tuần vẫn sẽ thuộc về các nhà đầu tư cá nhân.

“Các nhà đầu tư cá nhân vẫn thống trị thị trường tiền số. Khi bạn nhìn thấy những diễn biến giống như cuối tuần trước, đó là khi tất cả các nhà đầu tư định chế đang ngủ hoặc đang nghỉ cuối tuần”, Steven McClurg, CIO của Valkyrie Investments nói.