Cách kiếm tiền của những nhà đầu tư khôn ngoan: Thuê chung cư để ở và dành tiền đầu tư nhà mặt đất

20/08/2021
Cách kiếm tiền của những nhà đầu tư khôn ngoan: Thuê chung cư để ở và dành tiền đầu tư nhà mặt đất

“Lựa chọn ở nhà chung cư và dành tiền để đầu tư nhà mặt đất, hoặc đất nền, thổ cư” là một trong bài toán kinh tế của hầu hết những nhà đầu tư.

Quan điểm đất nền, đất thổ cư, nhà gắn liền với đất là tài sản sinh lời bền vững nhất dường như chưa bao giờ xê dịch trong tư duy của những nhà đầu tư. Trong khi đó, với phần lớn các nhà đầu tư, họ thường không “chuộng” chung cư nếu đánh giá ở góc độ đầu tư dài hạn cũng như tỷ suất sinh lời. 

Thực tế, giá của căn hộ chung cư sẽ nhích tăng từ thời điểm chủ đầu tư mở bán, đến khi dự án đã bàn giao. Với khoảng tăng giá ngắn hạn như vậy, phân khúc này dành cho những nhà đầu tư “tay quen”, chuộng sự an toàn, ít rủi ro. Song, nhìn về dài hạn, sự xuống cấp nhanh chóng của dự án chung cư, những tranh chấp, lùm xùm kể từ khi dự án đã đi vào bàn giao đã khiến nhiều nhà đầu tư dè chừng. Hơn nữa, theo quan điểm nhà đầu tư, căn hộ chung cư theo quy định pháp luật có giá trị sử dụng 50 năm. Đây là điểm vướng khiến khả năng thanh khoản thấp khi sự hao mòn của sản phẩm này tương đối lớn.

Trái lại, với nhà đất hoặc đất nền, đất thổ cư, đây là những dòng sản phẩm ví như kênh đầu tư vua bởi khả năng sinh lời tốt. Thống kê cho thấy, giá đất của nhiều khu vực tại Gia Lâm, Hoài Đức, Đông Anh, Thanh Trì, Sóc Sơn trong vòng 3 năm trở lại đã tăng từ 30-50%, cá biệt có khu vực tăng tới 100-150%. Đưa ra số liệu thống kê này, một nhà đầu tư có hơn 10 năm kinh nghiệm đến từ Hà Nội cho rằng: “Đầu tư vào đất sẽ không bao giờ lỗ vì chỉ có con người sinh ra chứ đất là hữu hạn”.

Đánh giá cao về nhà đất, đất nền, đất thổ cư, nên các nhà đầu tư lựa chọn đây là sản phẩm buộc phải có trong hạng mục xuống tiền. Ngược lại, họ lại lựa chọn ở chung cư như một cách để đảm bảo tiện ích đầy đủ cho cuộc sống.

“Với người trẻ như chúng tôi, ở chung cư có rất nhiều điểm thuận lợi như không gian sạch sẽ. Đi siêu thị mua hàng hoá cũng tiện. Tiện nhất là điểm đỗ xe ô tô. Ngoài ra, tôi thích an ninh tại chung cư. Đó là lý do mà gia đình tôi thích ở chung cư nhưng lại xác định chỉ đi thuê. Vì tiền thuê chung cư rẻ hơn tiền mua nhà khi tính hao mòn”, anh Nguyễn Quang (nhà đầu tư Gia Lâm, Hà Nội) cho hay. 

Nhà đầu tư này tiết lộ, gia đình anh chưa bao giờ tính tới chuyện ở nhà mặt đất dù hiện tại có tới 3 căn nhà đất. Những căn nhà này anh mua nhằm mục đích đợi chờ tăng giá. Trong thời gian chờ giá tăng, anh cho thuê để kiếm tiền lời. 

Phân tích về bài toán mua chung cư, nhà đầu tư này đưa ra phép tính, giá mua chung cư hiện tại dao động từ 1,3-2 tỷ đồng đối với căn hộ ngoại thành. Nhưng, mức giá thuê chung cư chỉ khoảng 4-5,5 triệu đồng/ tháng. Số tiền cho thuê nhà không bằng mức lãi suất gửi tiết kiệm hiện nay. “Với khoản tiền 1,3-2 tỷ đồng, tôi lựa chọn mua căn nhà đất để chờ tăng giá. Chắc chắn trong 2-5 năm, căn nhà đất của tôi sẽ tăng giá ít nhất 20-30% trong khi với chung cư, con số chênh lệch là không đáng kể mà còn có thể lỗ. Tuy nhiên, xét về khía cạnh để ở như môi trường, an ninh, tiện ích, chung cư đúng là lựa chọn tốt cho gia đình trẻ như chúng tôi”. 

Cũng như anh Quang, chị Nguyễn Mai (Nam Từ Liêm, Hà Nội) lựa chọn thuê chung cư và đầu tư toàn bộ tiền vào nhà đất. “Tôi đã có bài học khá lớn từ việc mua chung cư. Năm 2016 tôi mua căn chung cư 1.2 tỷ đồng tại Hoài Đức. Với mức tiền đó, tôi có thể mua được mảnh đất đẹp, có ô tô đi qua tại Dương Nội (Hà Đông). Đến năm 2020, căn nhà của tôi cũng chỉ bán được 1,25 tỷ đồng, mức giá này đã bao gồm một phần nội thất cơ bản. Trong khi, đất ở Dương Nội trong vòng 4 năm qua đã tăng tới 50-100%. Nếu như năm đó tôi mua đất thì hiện tại tôi đã lời được 1 tỷ đồng. Đó là lý do mà năm 2020, tôi quyết định bán căn nhà của mình và dành toàn bộ số tiền để mua một căn nhà đất”.

Tuy nhiên, theo chia sẻ chị Nguyễn Mai, khi đã quen ở môi trường chung cư, việc chuyển xuống sống trong căn nhà mặt đất khiến cuộc sống sinh hoạt gia đình chị đảo lộn. “Dù căn nhà đất tôi mới mua sát chợ, sát trường học nhưng sống ở chung cư cảm giác không khí thoáng rộng, đi lại thuận tiện hơn khi vào nội thành”.

 Chị Mai cho biết thêm, sau khi trải nghiệm 2 tháng ở nhà đất, gia đình chị quyết định thuê 1 căn hộ tại toà chung cư Nam Từ Liêm. 

“Tôi thuê một căn hộ 2 phòng ngủ chỉ với giá 4,5 triệu đồng/ tháng, nằm trong dự án vừa mới bàn giao. Căn nhà đất tôi cho thuê được giá 7 triệu đồng/ tháng. Hiện tại, tôi cảm thấy quyết định của mình thấy rất hợp lý vì vừa có một tài sản để chờ đợi tăng giá, vừa có căn hộ mới để ở sạch sẽ, nhiều tiện ích xung quanh”, chị Mai cho hay. 

Anh Vũ Trường Thắng, Tổng giám đốc Winhousing cũng chia sẻ, dù có đủ tài chính để sở hữu căn nhà đất đẹp, vị trí ngay mặt đường lớn nhưng gia đình anh chọn ở căn hộ chung cư ngoại thành. Khoản tài chính anh dành để đầu tư đất nền dự án. 

“Vợ chồng tôi đều thích ở chung cư vì tiện ích xung quanh. Nhưng chung cư lại không phải là kênh đầu tư sinh lời tốt mà chỉ là sản phẩm hữu dụng để ở cho các cặp vợ chồng trẻ”- anh Thắng nói. 


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.