Đầu tư bất động sản nào nếu thị trường 20223 vẫn gặp khó?

11/11/2022

Nếu trong năm 2023 room tín dụng bất động sản tiếp tục bị siết chặt, chuyên gia cho rằng nhà đầu tư nên tập trung vào các bất động sản ven khu công nghiệp, nhà phố và sản phẩm phục vụ nhu cầu ở thực.

Thị trường bất động sản rơi vào cơn khát vốn

Những khó khăn này đến từ việc bị siết tín dụng ngân hàng, bị kiểm soát phát hành trái phiếu, lãi vay tăng và nhất là thanh khoản sản phẩm bị sụt giảm suốt nhiều tháng qua. Tất cả những yếu tố này đang đẩy doanh nghiệp BĐS vào “cơn khát” vốn nghiêm trọng.

TS. Đinh Thế Hiển – chuyên gia kinh tế cho rằng, bối cảnh hiện tại các doanh nghiệp bất động sản tái cấu trúc hoạt động kinh doanh. Doanh nghiệp cần chọn tái cấu trúc bằng cách “hi sinh” dự án, lĩnh vực không phải cốt lõi để thu gọn tài chính, giảm nợ vay

Trong khi đó, đứng trên phương diện doanh nghiệp, ông Ngô Quang Phúc – Tổng giám đốc Phú Đông Group cũng kiến nghị Nhà nước hỗ trợ bằng cách:
công tác quy hoạch phải thực hiện một cách kịp thời để tạo ra quỹ đất, tạo ra bộ mặt đô thị, giúp doanh nghiệp chọn được những quỹ đất phù hợp với dự án. Nhất là đối với các dự án nhà ở cho công nhân, nhà ở xã hội hoặc cho người có thu nhập trung bình.

Bên cạnh đó, cần phải đánh giá lại các doanh nghiệp, ai tạo ra những sản phẩm phù hợp, cần cho thị trường thì phải ưu tiên về tín dụng để tạo nguồn cung cho thị trường, tạo ra dòng tiền và kéo theo sự phát triển của hàng chục ngành nghề khác.

Nên cầu tư vào loại hình bất động sản nào trong thời gian này

Mặc dù thị trường bất động sản bắt đầu lắng xuống nhưng đây vẫn là kênh đầu tư an toàn trong thời gian kinh tế bất ổn.

Đầu tư bất động sản năm 2023
Đầu tư bất động sản năm 2023

Theo giới chuyên gia bất động sản nhận định, hiện nay là thời điểm các nhà đầu tư cơ cấu lại dòng tiền và tính toán phân bổ như thế nào để dòng tiền đảm bảo sự an toàn trước khi sinh lời. Giữa tình cảnh thị trường như hiện nay, người mua không thể mạo hiểm nên bây giờ trước khi tính bỏ tiền vào phân khúc nào họ phải tính ít nhất dòng tiền không bị lỗ, tức là mua xong bán lại không lỗ rồi mới tính đến bài toán sinh lời.

Do đó, nếu room tín dụng vẫn bị siết chặt đến 2023 thì bất động sản liên quan đến hạ tầng khu công nghiệp như khu nhà ở cho công nhân, chuyên gia, dịch vụ thương mại, logistic, hạ tầng bến bãi… sẽ là loại hình đầu tư triển vọng – Ông Lê Đình Hảo, Giám đốc Khối Kinh doanh Batdongsan.com.vn cho biết

Sau đại dịch Covid-19, hầu hết chính sách điều tiết vĩ mô của Chính phủ đều hướng đến việc tạo công ăn việc làm để an sinh xã hội, phục hồi nền kinh tế, bất động sản cũng sẽ “ăn theo” xu hướng này”.

Một loại hình tiềm năng khác, theo ông Hảo, là nhà phố tại những nơi có hạ tầng dân cư hiện hữu, liên kết vùng tốt. Trong bối cảnh dòng tiền eo hẹp như hiện nay, sẽ có sự sàng lọc tự nhiên về những giỏ hàng đang mở bán.

Khi thị trường khó khăn, người mua có xu hướng tìm những sản phẩm an toàn nhất rồi mới tính đến khả năng sinh lời. Do đó, những sản phẩm có vị trí tốt, đáp ứng đúng nhu cầu, khả năng tạo dòng tiền và thanh khoản tốt hơn…sẽ nhận được sự ưu tiên của người mua.

Ngoài ra, nếu xét ở ngắn hạn, căn hộ chung cư đáp ứng tốt nhu cầu thực, giá hợp lý ở những dự án sơ cấp cũng là một phương án, lợi thế đầu tư.

Nhiều chuyên gia cho rằng, khi siết tín dụng, loại hình nào bị ảnh hưởng nhiều nhất thì khi nới lỏng loại hình đó sẽ được thuận lợi. Câu chuyện là khi nới lỏng hay siết tín dụng thì cần tìm loại hình đầu tư ít chịu ảnh hưởng nhất.

Ông Đinh Minh Tuấn, Giám đốc Batdongsan.com.vn khu vực phía Nam cho rằng, một trong những loại hình bị ảnh hưởng nhiều nhất khi siết tín dụng là đất nền. Đây là loại hình có tính đầu cơ cao, không cần có dòng tiền hàng tháng nhưng lợi suất tại những khu vực tiềm năng, có hạ tầng tốt thì luôn có tốc độ tăng trưởng giá rất cao.

Tham khảo: doanhnhan