Đề xuất xây nhà ở cho công nhân trong khu công nghiệp

05/11/2021

Cùng với sự hình thành của nhiều khu công nghiệp và sự gia tăng nhanh chóng của lao động, hạ tầng xã hội khu công nghiệp vẫn chưa thực sự đáp ứng được nhu cầu của người lao động.

Đây là ý kiến của ông Hoàng Quang Phòng – Phó chủ tịch Phòng Thương mại và Công nghiệp Việt Nam (VCCI) – tại tọa đàm trực tuyến “Hạ tầng xã hội khu công nghiệp: Thực trạng và giải pháp” do VCCI phối hợp tổ chức chiều 3/11 tại Hà Nội.

Theo thống kê của Bộ Kế hoạch và Đầu tư, Việt Nam hiện có 575 khu công nghiệp được thành lập trên 61 tỉnh, thành phố, chủ yếu tập trung tại các vùng kinh tế trọng điểm.

Tuy vậy, các khu công nghiệp chủ yếu thiên về tạo ra quỹ đất và kêu gọi các doanh nghiệp thuê để tổ chức sản xuất.

Chưa đáp ứng được nhu cầu

“Gần 2 năm diễn biến phức tạp của dịch Covid-19 càng cho thấy rõ đời sống vật chất và tinh thần của người lao động là một trong những nhân tố quyết định chất lượng của nguồn lao động và tác động đến hiệu quả kinh tế nói chung, hiệu quả phát triển sản xuất kinh doanh nói riêng”, phó chủ tịch VCCI nhận định.

Cũng theo ông Phòng, phải có sự quan tâm, bồi dưỡng nhân lực và đời sống tinh thần, phúc lợi, bảo đảm an toàn việc làm bền vững cho người lao động thì người lao động mới cống hiến bền vững cho doanh nghiệp.

Ngược lại, người lao động phải làm việc với năng suất lao động hiệu quả, làm việc với thái độ tích cực thì mới góp phần sản xuất kinh doanh có lãi, từ đó, doanh nghiệp mới có có điều kiện quan tâm tới việc làm và đời sống người lao động.

Có một thực tế đang tồn tại trong các khu công nghiệp, đó là sự thiếu hụt các dịch vụ cho người lao động như phúc lợi xã hội, nhà ở cho công nhân, dịch vụ đào tạo, thiếu các hoạt động vui chơi giải trí hay trường mẫu giáo cho con em công nhân…

Do đó, nhiều khu công nghiệp chưa thu hút được lao động vào làm việc.

Chính phủ, Bộ Xây dựng đã có chủ trương khuyến khích các chủ đầu tư tham gia đầu tư hạ tầng xã hội cho người lao động trong khu công nghiệp.

“Tuy nhiên, để chủ đầu tư có động lực xây dựng nhà ở cho công nhân nói riêng và hạ tầng xã hội nói chung, rất cần thêm nhiều chính sách hỗ trợ cụ thể từ các cơ quan chức năng”, phó chủ tịch VCCI nhấn mạnh.

Thay đổi tư duy, hoàn thiện khung pháp lý

PGS.TS Nguyễn Đình Thọ, Viện trưởng Viện Chiến lược, Chính sách Tài nguyên và Môi trường (Bộ Tài nguyên và Môi trường), cho biết một trong những vấn đề lớn cần giải quyết là hạ tầng an sinh cho công nhân khu công nghiệp, đặc biệt là nhà ở cho công nhân.

Ông đề nghị sửa đổi, bổ sung khuôn khổ pháp lý quản lý khu công nghiệp, khu chế xuất và khu kinh tế theo hướng trong khu công nghiệp khu chế xuất được bố trí nhà ở dành cho công nhân thuê; trong quy hoạch khu công nghiệp, khu chế xuất phải bố trí đất làm nhà ở cho công nhân thuê (bảo đảm đáp ứng tối thiểu 50% số lượng công nhân có nhu cầu về nhà ở) có hạ tầng kỹ thuật, hạ tầng xã hội.

Dưới góc độ doanh nghiệp, ông Phạm Hồng Điệp – Chủ tịch HĐQT Công ty Cổ phần Shinec, chủ đầu tư KCN Nam Cầu Kiền – cho rằng cần thay đổi tư duy xây dựng khu nhà ở cho công nhân.Trước đó, Bộ Xây dựng cũng đề xuất các doanh nghiệp kinh doanh hạ tầng khu công nghiệp cần nghiên cứu dành một phần quỹ đất dịch vụ trong khu công nghiệp làm nhà lưu trú công nhân.

De xuat xay nha o cho cong nhan trong khu cong nghiep anh 1

Chính phủ đã ban hành nhiều chủ trương, biện pháp thúc đẩy phát triển nhà ở xã hội, tuy nhiên, trên thực tế khi triển khai vẫn còn nhiều vướng mắc dẫn đến mục tiêu phát triển nhà ở công nhân chưa đạt được theo Chiến lược phát triển nhà ở Quốc gia, đồng thời việc đầu tư của doanh nghiệp gặp nhiều khó khăn.

Theo tính toán từ Bộ xây dựng, đến năm 2020, Nhà nước phải bố trí được 9.000 tỷ đồng để tạo dựng nhà ở xã hội nhưng hiện, ngân sách bố trí cho Ngân hàng Chính sách xã hội trong giai đoạn 2016-2020 mới có 2.163 tỷ. Con số này chỉ đáp ứng khoảng 24% so với nhu cầu của Ngân hàng Chính sách xã hội.

Trong khi đó, 4 ngân hàng thương mại do Ngân hàng Nhà nước Việt Nam chỉ định chưa được bố trí nguồn vốn để cấp bù lãi suất cho vay nhà ở xã hội và cũng chưa có quy chế sử dụng nguồn tiền thu được từ 20% quỹ đất trong các dự án khu đô thị, dự án nhà ở thương mại để phát triển nhà xã hội. Vì vậy, có nhiều dự án nhà xã hội không thể triển khai thực hiện do thiếu hụt nguồn vốn.

“Các chính sách cần sửa đổi theo hướng coi nhà ở công nhân là một hạ tầng kỹ thuật của khu công nghiệp, khu kinh tế, khu chế xuất”, ông Phạm Hồng Điệp kiến nghị.

Đồng quan điểm, ông Nhạc Phan Linh, Phó viện trưởng Viện Công nhân (Tổng Liên đoàn Lao động Việt Nam) đề xuất sửa đổi, bổ sung các luật liên quan để tạo điều kiện thuận lợi phát triển nhà ở xã hội cho công nhân.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.