Dòng tiền “tỷ đô” mất hút ở đỉnh: Những kịch bản nào có thể sẽ xảy ra?

28/06/2021
Dòng tiền "tỷ đô" mất hút ở đỉnh: Những kịch bản nào có thể sẽ xảy ra?

Sự tuột dốc không phanh của thanh khoản diễn ra trong bối cảnh chỉ số VnIndex liên tục vượt đỉnh và chỉ số VN30-Index cũng quay lại vùng đỉnh cũ xác lập tháng trước.

Kết thúc phiên giao dịch tuần trước, thị trường chứng khoán xác lập đỉnh cao mới ở nhiều chỉ số. VnIndex lên 1.390 điểm; Vn30-Index vượt 1.500 điểm và HNX-Index tiếp tục ở vùng đỉnh lịch sử. Tuy nhiên, khác với những lần thị trường chứng khoán vượt đỉnh trước, trong lần vượt đỉnh này nhà đầu tư vẫn đang lo ngại một điều: Dòng tiền “tỷ đô” đang mất hút ở vùng đỉnh!

Dòng tiền “tỷ đô” mất hút ở đỉnh

Thống kê của chúng tôi cho thấy, nếu như hồi tháng 5 hay đầu tháng 6, thị trường chứng khoán vẫn đang chứng kiến đều đặn những phiên giao dịch đạt hàng tỷ đô giá trị khớp lệnh trên sàn HoSE thì trong tuần cuối cùng của tháng 6 thì thanh khoản đã hạ nhiệt dần.

Phiên ngày 17/6 đánh dấu phiên đầu tiên sàn HoSE giao dịch ở vùng 20 nghìn tỷ thay vì những phiên 22-29 nghìn tỷ trước đó. Đến phiên 21/6 khi tuần giao dịch mới bắt đầu, thanh khoản cũng không hề cải thiện mà giảm dần. Phiên 22/6, thanh khoản tuột dốc không phanh về dưới 20 nghìn tỷ đồng và 2 phiên cuối tuần, thanh khoản lùi về vùng 16,5 nghìn tỷ đồng! 

Sự tuột dốc không phanh của thanh khoản diễn ra trong bối cảnh chỉ số VnIndex liên tục vượt đỉnh và chỉ số VN30-Index cũng quay lại vùng đỉnh cũ xác lập tháng trước. 

Dòng tiền tỷ đô mất hút ở đỉnh: Những kịch bản nào có thể sẽ xảy ra?  - Ảnh 1.

Kịch bản nào xảy ra nếu thanh khoản tiếp tục tuột dốc?

Theo nhận định của Chứng khoán Bản Việt (VCSC), tín hiệu kỹ thuật ngắn hạn của VNMidcap, VNSmallcap và HNX-Index duy trì ở mức Trung tính, điều này là phù hợp khi mà KLGD của thị trường đã được giữ ở mức khá thấp. Trong khi đó, với sự điều tiết của các mã lớn, VN-Index, VN30 vẫn đang có tín hiệu Tích cực. Dự báo trong phiên giao dịch 28/6, thị trường có thể sẽ duy trì quán tính tăng điểm trong phiên giao dịch buổi sáng để VN-Index kiểm định mốc tâm lý tại 1400 điểm, VN30 kiểm định đỉnh cũ tại 1510 điểm còn HNX-Index, VNMidcap hay VNSmallcap kiểm định kháng cự MA10 hoặc MA20 ngày. Sự giằng co có thể diễn ra tại vùng giá cao, quanh kháng cự và chúng tôi không loại trừ khả năng thị trường sẽ suy yếu trở lại vào cuối ngày nếu nền tảng thanh khoản vẫn ở mức thấp như hiện tại. Ở kịch bản này, VN-Index có thể sẽ cần kiểm định lại các hỗ trợ ngắn hạn MA5 hay MA10 hiện đang nằm tại 1472-1482 điểm. Ở kịch bản tích cực hơn, nếu thanh khoản thị trường gia tăng mạnh trở lại giúp VN30 lập đỉnh mới, thị trường nhiều khả năng sẽ bước vào một nhịp tăng trung hạn mới.

Theo nhận định của Chứng khoán MBS, một trong các nguyên nhân dẫn đến việc thanh khoản thị trường sụt giảm trong tuần cuối tháng 6 là vấn đề mang tính “kỹ thuật” khi các con số ở khoản mục cho vay, trong đó có cho vay nghiệp vụ ký quỹ (margin) ở các công ty chứng khoán sẽ được công bố trong báo cáo tài chính bán niên. Bên cạnh đó, dòng tiền ở các doanh nghiệp nếu có “tranh thủ phiêu lưu” cũng sẽ về tài khoản trước khi chốt sổ. Hiện tượng này cũng có thể mang tính chu kỳ, trong tuần cuối tháng 6 ở các năm 2019 và 2020 thanh khoản thị trường cũng đều giảm so với tuần trước đó. 

MBS cho rằng điều cần quan sát lúc này là thanh khoản thị trường có thể quay lại như cách đây 2 tuần trước hay không, cho tới khi điều này xảy ra thì thị trường vẫn có thể đi lên ở nền thanh khoản như tuần vừa qua, thị trường đi lên trong nghi ngờ cũng là điều thú vị nhưng hoàn toàn hợp lý bởi xu hướng lập đỉnh cao mới đang là trend chung của chứng khoán toàn cầu.

Như vậy, thị trường chứng khoán vẫn đang trong ngưỡng thử thách dòng tiền. Việc quan sát kỹ yếu tố dòng tiền trước khi đua đỉnh là điều nhà đầu tư nên làm.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.