F0 bất động sản sau cơn sốt đất: Ai thắng, ai bại?

22/07/2021

Cơn sốt đất qua đi, không ít nhà đầu tư mới gia nhập thị trường phải bán cắt lỗ tài sản hoặc chấp nhận bỏ cọc. Dự báo thị trường sẽ lại xuất hiện thêm những nhà đầu tư mới, chuyên gia khuyến nghị các F0 cần cân đối dòng tiền, không nên dùng đòn bẩy tài chính để đầu cơ lướt sóng.

“Chôn” tiền vào đất hoặc chấp nhận bán lỗ

Anh Hùng là môi giới lâu năm ở Phú Quốc, từng bỏ túi hơn 9 tỷ đồng chỉ sau 6 tháng làm “cò” ở đảo ngọc. Từ một người làm nghề hàn ở Hà Nội, anh Hùng trở thành tỷ phú nhờ những cuộc mua bán ở hòn đảo xa lạ, với phần lớn khách hàng là người lần đầu đặt chân đến Phú Quốc..

Bản thân anh chứng kiến ít nhất 3 cơn sốt đất càn quét đảo ngọc, giá đất tăng rồi giảm, giới đầu cơ kéo đến rồi lại rời đi, có người bỏ túi mấy tỷ đồng nhưng cũng có người mặc kẹt ở lại, ôm khoản lỗ bằng gia tài cả đời tích góp. Những người ở lại này đa phần là F0.

Một người bạn của anh Hùng là nhà buôn ngành gỗ từ Bình Định vừa vào Phú Quốc từ cuối năm 2020. Chỉ sau vài lời rủ rê của bạn, người đàn ông này rút toàn bộ 2 tỷ đồng đang gửi ngân hàng để ôm một lô đất ở Dương Đông với kỳ vọng “giá tăng như lời đồn”. Không may ôm đúng đợt sóng cuối và không thể tìm được người để bán lại, anh “chôn” toàn bộ vốn liếng làm ăn lại Phú Quốc và quay về với nghề làm gỗ ở quê. 7 tháng trôi qua, thỉnh thoảng vẫn có người gọi hỏi mua đất nhưng chỉ trả giá 1,5-1,6 tỷ đồng, anh không đành lòng bán.

Câu chuyện của người này vẫn được xem là may mắn vì không phải vay ngân hàng hay nặng lãi để đầu tư. Khoản tiền 2 tỷ đồng ấy mỗi khi nhớ đến anh lại tự an ủi: “Thôi cứ để đẩy, coi như quên đi, vài năm nữa biết đâu lại lãi đậm”.

F0 bất động sản sau cơn sốt đất: Ai thắng, ai bại? - Ảnh 1.

Ở những ngày đỉnh điểm tháng 3 năm nay, không chỉ những khu vực vốn là điểm hay lui tới của các nhà đầu tư như Phú Quốc, mà ngay cả các thị trường địa ốc vốn trầm lắng cũng bị cuốn vào vòng xoáy của cơn sốt. Không có quy hoạch, không gắn với đại dự án nào, cơn sốt đất hồi đầu năm vẫn càn quét qua Nghệ An khiến những mảnh đất tận cùng ngõ xóm đội giá thành tiền tỷ. Các buổi đấu đất tại huyện Yên Thành, Đô Lương… đều chứng kiến giá được thổi lên gấp đôi, thậm chí gần gấp 3 ban đầu. 

Từng thắng đậm ở Phú Quốc, bỏ túi gần 1 tỷ đồng sau một lần theo anh trai vào đảo ngọc buôn đất, một F0 khác quyết định thừa thắng mua thêm 3 mảnh đất khác ở Ninh Bình. Số tiền phải chi là 4 tỷ đồng lấy từ toàn bộ vốn liếng và lãi từ phi vụ ở Phú Quốc, cộng thêm vay ngân hàng, người thân 2 tỷ đồng khác. Đã có lúc 3 mảnh đất đội giá thành 4,5 tỷ nhưng anh không bán. Cơn sốt qua đi, thị trường chuyển biến xấu, anh muốn bán mong lấy lại đủ số vốn bỏ ra hoặc chấp nhận lỗ 100-200 triệu để trả ngân hàng, nhưng lại không tìm nổi người mua.

Một môi giới ở Lục Nam, Bắc Giang cho hay khi đó, mỗi ngày anh nhận hàng chục cuộc điện thoại, không ít là từ người quen, bạn bè – những người không am hiểu về thị trường – gọi nhờ mua đất. Cơn sốt cuốn cả những nhân viên văn phòng chỉ quen với màn hình máy tính.

Cho đến khi sóng giá qua đi, rất nhiều nhà đầu tư F0 tại Bắc Giang mắc kẹt ở lại với mảnh đất cao gấp vài lần giá trị thật. Ở Yên Thành, nhiều mảnh đất vừa đấu giá xong thì người mua bỏ cọc rồi mất hút.

Sẽ lại có thêm những F0 mới

Ông David Jackson, Tổng giám đốc Colliers Việt Nam chỉ ra rằng được mất của các F0 trong cơn sốt vừa qua tuỳ thuộc vào chi phí vốn và phân khúc nhà đất đầu tư. Nhóm nhà đầu tư F0 đổ dồn vào các khu vực tăng trưởng nóng, mua với giá quá cao so với giá trị thực sẽ gặp khó khăn sau cơn sốt, nhất là với những người quyết định vội vàng trong việc sử dụng đòn bẩy tài chính. Trong khi đó, nhóm các nhà đầu tư F0 lựa chọn phân khúc đất nền trong khu đô thị, có hạ tầng hoàn thiện, giá mua được ở mức hợp lý sẽ chỉ chịu rung lắc nhẹ khi cơn sốt hạ nhiệt. Với thị trường này, giá đất vẫn tăng với biên độ nhỏ bất chấp giao dịch giảm.

Phó Chủ tịch Hội Môi giới bất động sản Nguyễn Văn Đính nhận xét cơn sốt địa ốc vừa qua đã cho nhiều F0 bài học về đầu tư theo tâm lý đám đông, thiếu kiến thức thị trường. “Có thể ai cũng biết cơn sốt rồi sẽ qua, sẽ đến lúc thị trường chững lại nhưng các nhà đầu tư luôn tin tưởng mình sẽ thoát kịp, kết quả là mắc cạn rất nhiều”, ông Đính nói.

Dù bài học với các F0 trong năm 2021 còn nóng hổi, nhưng với sức hấp dẫn của một thị trường bất động sản đang lên, ông Nguyễn Văn Đính cho rằng lực lượng F0 mới thay thế cho những người dừng cuộc chơi trong quý I sẽ nhanh chóng xuất hiện, không chỉ ở trong nước mà có cả đối tượng Việt kiều. Khi dịch bệnh lắng xuống, dòng tiền nhàn rỗi chưa xác định hướng đầu tư sẽ chảy vào bất động sản sớm nhất, làm tăng khoảng 30% lực cầu đầu tư.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.