Giả danh công ty tài chính để đòi nợ

21/11/2022

Thực trạng các tổ chức cho vay tiền “núp bóng” dưới hình thức app cho vay và mạo danh công ty tài chính uy tín để đi đòi nợ thời gian gần đây không chỉ gây bức xúc trong dư luận mà còn khiến hàng loạt các tổ chức tài chính chịu tiếng oan.

Xưng danh công ty tài chính để đòi nợ

“Công ty tài chính đòi nợ khủng bố “ hay “Vay tiền công ty tài chính: lãi suất cắt cổ”… có lẽ là những cụm từ đang gây nhiều bức xúc trong dư luận trong thời gian qua. Tuy nhiên, theo các cơ quan chức năng, đây đều là thủ đoạn của những tổ chức cho vay phi pháp, núp bóng với tên gọi là công ty tài chính.

Giả danh công ty tài chính để đòi nợ
Giả danh công ty tài chính để đòi nợ

Mới đây, Giám đốc Công an TP HCM chỉ đạo cảnh sát cơ động, hình sự… bao vây Công ty Tài chính Mirae Asset do có hàng chục nhân viên chuyên khủng bố tinh thần, vu khống người vay.

Công an TP HCM đã bắt tạm giam 13 người thuộc Công ty Tài chính TNHH MTV Mirae Asset (trụ sở tại quận 1) để điều tra về hành vi Vu khống theo Điều 156 Bộ luật Hình sự; đại tá Trần Văn Hiếu, Trưởng Phòng cảnh sát Hình sự Công an TP HCM, cho biết trong buổi họp báo sáng 20/11.

Động thái này được đưa ra trong bối cảnh Công an TP HCM tổng tấn công trấn áp tội phạm trước, trong và sau Tết Nguyên đán.

Trước đó, cơ quan điều tra phát hiện một số công ty thu hồi nợ sử dụng phương thức gọi điện đe dọa, chửi bới người chậm trả tiền vay; dùng mạng xã hội khủng bố tinh thần bằng cách cắt ghép hình ảnh, vu khống để bôi nhọ danh dự, nhân phẩm, uy tín của các tổ chức, cá nhân…

Thế khó của công ty tài chính chính thống

Trước tình trạng bị các đối tượng xấu mạo danh với nhiều mục đích khác nhau đang khiến các công ty tài chính uy tín gặp nhiều khó khăn từ hoạt động cho vay, thu hồi nợ đến uy tín và danh tiếng bị ảnh hưởng nghiêm trọng.

Nhiều khách hàng và người thân của họ sau khi bị các đối tượng xấu đòi nợ khủng bố đã quay lưng với các công ty tài chính. Họ không còn tin tưởng và cho rằng những cuộc gọi đòi nợ đến từ công ty tài chính, khiến cho hoạt động cho vay tiêu dùng gần như ngưng trệ. Đồng thời khi có nhu cầu vay, họ lại phải tìm tín dụng đen như một phao cứu sinh duy nhất. Nghiêm trọng hơn khi có một số bộ phận khách hàng dành nguồn tiền để trả nợ cho công ty tài chính nhưng sau khi bị đe dọa nặng nề từ các đối tượng xấu, buộc họ phải chuyển sang trả nợ cho chúng.

Để hạn chế rủi ro cũng như bảo vệ khách hàng trước những chiêu trò tinh vi từ các đối tượng lừa đảo, chúng tôi đã thực hiện các biện pháp như nâng cấp các app cho vay, sử dụng số điện thoại định danh FE CREDIT, tạo hệ thống chăm sóc khách hàng chuẩn chỉ. Đồng thời, công ty cũng xây dựng bộ quy tắc ứng xử và xử phạt nghiêm đối với những nhân viên có sai phạm. Tuy nhiên nỗ lực này cần có sự tham gia và phối hợp hỗ trợ từ các cơ quan ban ngành trong việc giúp người dân phân biệt rõ bản chất giữa tín dụng chính thức với phi chính thức”, đại diện FE CREDIT cho biết.

Cre:vnexpress