Hàng loạt “điểm nóng” bất động sản khu vực phía Bắc hiện nay thế nào?

15/01/2021
Hàng loạt "điểm nóng" bất động sản khu vực phía Bắc hiện nay thế nào?

Trong năm 2020, các thị trường BĐS khu vực phía Bắc được đánh giá tích cực sôi động, thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, bao gồm: Quảng Ninh, TP. Hải phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc…

Theo Báo các của các đơn vị môi giới BĐS tại Miền Trung, ảnh hưởng Covid và những yếu tố khác đã làm giảm nhịp hoạt động của thị trường bất động sản tại hầu hết các tỉnh thành trên cả nước. Tình trạng ít dự án được phê duyệt, nguồn cung mới khan hiếm diễn ra khá phổ biến. 

Thị trường chủ yếu là các dòng sản phẩm đất nền đấu giá của địa phương và mua đi bán lại các sản phẩm đã chào hàng từ giai đoạn trước, tỷ lệ hấp thu chậm. Những dự án có sổ đỏ thì được tiêu thụ tốt là tình trạng chung. 

Báo cáo cũng đánh giá nhóm các tỉnh/TP được đánh giá tích cực sôi động, thu hút được nhiều sự quan tâm của các nhà đầu tư, bao gồm: Quảng Ninh, TP. Hải phòng, Bắc Giang, Vĩnh Phúc…

Nhóm địa phương phát triển chưa đồng đều và có hiện tượng chậm lại do ảnh hưởng Covid 19: Thái Nguyên, Hải Dương, Nam Hà, Nam Định…. Riêng Bắc Ninh, Hưng Yên trong Quý IV/2020 có dấu hiệu sôi động trở lại.javascript:void(0)

Những địa phương còn lại, thị trường bất động sản phát triển chưa mạnh. Một số tỉnh có tiềm năm phát triển tốt đang được các nhà phát triển bất động sản và các nhà đầu tư quan tâm là: Thái Bình, Yên Bái, Phú Thọ, Hòa Bình….

Riêng tại Quảng Ninh, thị trường đang ở giai đoạn cuối năm có tỷ lệ hấp thụ tốt. Tổng số giao dịch toàn tỉnh đạt gần 3000 sản phẩm cho năm 2020. Việc công bố quy hoạch khu kinh tế Vân Đồn, chắc chắn sẽ làm khởi sắc thị trường bất động sản Vân Đồn trong năm 2021.

Tại Bắc Giang và Vĩnh Phúc, thị trường BĐS duy trì được hoạt động BĐS công nghiệp mạnh, giá BĐS đất nền vẫn ở mức trung bình nên tiếp tục hút lực cầu đầu tư tốt. Ở Bắc Giang sôi động nhất ở Vùng Việt Yên, trong năm 2020 có khoảng 1500 sản phẩm đã giao dịch thành công.

Còn tại Hải Phòng, sau khi thông cao tốc với Hà Nội và với Quảng Ninh cùng với các tập đoàn phát triển lớn trong và ngoài nước tham gia đầu tư phát triển hạ tầng đô thị trong thành phố và ở một số khu vực thì thị trường BĐS đã tăng tốc bứt phá rất nhanh, những dự án của VinGroup, Hoàng Huy và các tập đoàn phát triển của Nhật đang được sự quan tâm của các nhà đầu tư đến với Hải Phòng.

Đặc biệt, tại Hải Phòng tháng 11 vừa qua Ban Thường vụ Thành ủy Hải Phòng đồng ý về chủ trương xây dựng Đề án thành lập thành phố trực thuộc thành phố Hải Phòng tại huyện Thủy Nguyên. Thông tin này khiến thị trường đất nền liên tục có những cơn sốt nóng từ năm 2019 trở lại đây. Đặc biệt, tại huyện Thủy Nguyên, giá đất không chỉ sốt ở các khu đô thị mới, khu dân cư gần trung tâm hành chính thành phố. Khu vực các xã Thủy Đường, Tân Dương, An Lư, Lâm Động, Hoàng Động, Hoa Động bất động sản cũng lên giá theo ngày.