Nghề môi giới: Sáng quần tây, áo sơ mi tiếp khách, chiều đi treo phướn, phát tờ rơi

12/07/2021

Nghề môi giới: Sáng quần tây, áo sơ mi tiếp khách, chiều đi treo phướn, phát tờ rơi

Quần áo chỉnh tề lịch sự, kiếm trăm triệu mỗi tháng tiền hoa hồng là những hình ảnh màu hường về nghề môi giới. Nhưng thực tế, để sống bằng nghề này, rất nhiều môi giới phải trải qua sự bươn chải, vất vả.

Môi giới là một trong những nghề “hot” trong vài năm trở lại đây. Khoản tiền hoa hồng “khủng” đã làm từng làm đổi đời nhiều môi giới, từ trắng tay trở thành nhà đầu tư tiền tỷ. Chỉ vài năm trong nghề, môi giới đã kiếm được nhà sang, xe xịn là câu chuyện mà người ta vẫn truyền tai nhau về nghề “dễ làm, dễ kiếm, dễ giàu”.

Theo thống kê của Hội Môi giới Bất động sản Việt Nam tính đến nay có khoảng 300.000 người. Mỗi năm, đội ngũ môi giới kết nối giao dịch thành công hàng trăm ngàn sản phẩm với tổng giá trị lên tới nửa triệu tỷ đồng.

Vì mang danh nghề “hái ra tiền” mà lực lượng tham gia nghề môi giới rất đa dạng, từ nhân viên văn phòng chuyển ngành đến lái xe taxi.

Bà Nguyễn Thị Thanh Hương, Tổng giám đốc Đại Phúc Land từng nhận định, có thể nói không ở đâu làm nghề môi giới bất động sản dễ dàng như ở Việt Nam. Không đòi hỏi nhiều về bằng cấp, không cần nhiều kinh nghiệm, không cần quá hiểu biết, chỉ cần chịu khó chèo kéo khách và chịu “cày” là có cơ hội tham gia vào việc bán hàng cho các dự án bất động sản với lời hứa hẹn thu nhập trong mơ.

“Một kỹ sư học hành đàng hoàng ra trường làm việc mờ mắt lương tháng chỉ tầm trên dưới 20 triệu đồng đã là khá. Trong khi, một nhân viên môi giới bất động sản có thể kiếm số tiền ấy chỉ trong 1 giao dịch thành công. Thu nhập hàng tháng có thể gấp 3 lần, 5 lần hoặc hơn thế nữa khi phí môi giới càng ngày càng được đẩy lên cao. Đây là một sự cám dỗ quá hấp dẫn đối với các bạn trẻ mới vào nghề” – bà Hương cho biết thêm.

Nghề môi giới: Sáng quần tây, áo sơ mi tiếp khách, chiều đi treo phướn, phát tờ rơi - Ảnh 1.

Môi giới phải làm bỏ chi phí quảng cáo để tìm khách hàng.

Tuy nhiên, ở góc độ nhìn nhận khác, ông Vũ Trường Thắng, Tổng giám đốc Winhousing cho rằng, nhìn sale bất động sản thấy hào nhoáng vậy nhưng thực tế đội ngũ sale rất vất vả. Ông lấy ví dụ: “Chúng tôi sáng quần tây, áo sơ mi, đeo cà vạt tiếp khách, giới thiệu sản phẩm nhưng chiều lại quần áo lôi thôi đi treo phướn, phát tờ rơi. Đó là chuyện bình thường của anh em sale. Đến tôi, lãnh đạo công ty cũng phải đi treo phướn cùng anh em sale. Chứ không phải nghề môi giới dễ dàng kiếm được tiền chục triệu hoa hổng. Muốn sống được bằng nghề này, anh em sale đều phải vất vả làm việc”.

Ông Thắng còn cho biết thêm, trong thời buổi cạnh tranh thị trường, để bán được hàng, môi giới phải tự bỏ chi phí chạy quảng cáo trên các kênh thông tin như zalo, facebook, báo chí, website bất động sản. Trước đây, chạy quảng cáo trên các kênh thông tin khá hiệu quả nhưng hiện nay, chi phí bỏ ra nhiều nhưng để tìm được khách rất khó.

“Người ta chỉ nhìn vào tiền hoa hồng của môi giới, nhìn vào quần áo chỉnh tề gọn gàng của họ mà không hình dung được công việc thực tế ra sao” -ông Thắng nói.

Ông Phạm Dũng, Giám đốc Công ty Golden Star cho biết, để bán được một sản phẩm, ngoài chi phí chạy quảng cáo, nhân viên môi giới phải dành thời gian gọi điện, tư vấn khách hàng, mất tiền điện thoại và thời gian. Nhiều lúc, tư vấn 10 khách nhưng cuối cùng không chốt được khách nào. Có nhiều môi giới mất 2-3 tháng cũng không chốt được hợp đồng nào dù bỏ ra rất nhiều thời gian chạy quảng cáo trên fanpage, website, dẫn khách đi tham quan, gọi điện tư vấn sản phẩm.

Tương tự như ông Vũ Trường Thắng, để bán được một sản phẩm, ông Nguyễn Mạnh Thắng, Giám đốc Công ty CCT cũng phải trực tiếp đăng tin bán hàng, quảng cáo bất động sản, đôi lúc … trực tiếp đứng ra sơn sửa nhà.

Gần 10 năm trong lĩnh vực bất động sản, ông Thắng lựa chọn đầu tư vào phân khúc chung cư. Địa bàn hoạt động của ông chủ yếu tại phía Nam Hà Nội. Ngoài phân phối căn hộ thuộc dự án mới bàn giao, ông Thắng còn tìm kiếm các căn hộ chung cư cũ, sửa sang và rao bán lại. Để kiếm được khoản tiền lời, dù là lãnh đạo công ty, ông Thắng phải trực tiếp tham gia vào hoạt động sơn, sửa nhà.

Nghề môi giới: Sáng quần tây, áo sơ mi tiếp khách, chiều đi treo phướn, phát tờ rơi - Ảnh 2.

Ông Thắng, lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản trực tiếp tham gia vào công việc sơn, sửa nhà.

“Muốn có khách hàng, tôi phải đăng thông tin quảng cáo sản phẩm. Muốn có lãi, tôi cũng phải trực tiếp làm những công việc trong khả năng của mình. Tóm lại, để kiếm tiền, phải làm tất cả những việc trong khả năng, tích tiểu thành đại” – ông Mạnh Thắng nói.

Hầu hết các vị lãnh đạo doanh nghiệp bất động sản đều chung quan điểm rằng, bất kỳ ngành nào đều có những cay đắng, ngọt bùi riêng biệt.

“Môi giới là nghề có thể dễ dàng bước vào nhưng cũng dễ dàng bị đào thải. Và muốn sống tốt được bằng nghề môi giới cần có rất nhiều yếu tố như kĩ năng tư vấn khách hàng, phải biết cách tìm khách, nghĩ nội dung quảng cáo hấp dẫn”- một vị lãnh đạo sàn bất động sản tại Hà Nội nhận định.