Nhà đầu tư sẵn dòng tiền vẫn âm thầm “săn” bất động sản mùa dịch

02/09/2021
Nhà đầu tư sẵn dòng tiền vẫn âm thầm “săn” bất động sản mùa dịch

Mặc dù không thể giao dịch trực tiếp với các chủ nhà trong thời gian giãn cách, song trên thực tế nhiều nhà đầu tư vẫn âm thầm săn bất động giảm giá để chờ đợi cơ hội mới. Trong khi đó, nhiều cặp vợ chồng cũng tranh thủ tìm mua nhà đất giá hời trong thời điểm này.

Dịch Covid-19 đang diễn biến hết sức phức tạp khiến cho toàn nền kinh tế đứng im. Đặc biệt là tại Tp.HCM, thị trường bất động sản cũng rơi vào trạng thái “đóng băng” hầu hết ở các phân khúc. Trước tình hình này, hàng trăm ngàn môi giới dù vẫn hoạt động liên tục trên các trang mạng xã hội nhưng vẫn rất khó tiếp cận được khách mua, lượng giao dịch gần như không có.

Dù vậy, qua khảo sát chung cho thấy tình hình bất động sản nhiều khu vực đã có xu hướng giảm giá nhẹ. Đặc biệt là những khu vực có xu hướng tăng mạnh về giá bán trong năm 2021 như khu vực huyện Củ Chi, Bình Chánh, Tp.Thủ Đức… đã bắt đầu giảm giá trước tiên. Nguyên nhân là do ảnh hưởng bởi dịch bệnh, một số nhà đầu tư kẹt tiền do vay vốn ngân hàng, hoặc một số sản phẩm bị đẩy giá lên quá cao trước khi có dịch thì nay đã được hạ giá chút đỉnh.

Cụ thể, tại khu vực huyện Củ Chi, các xã như Bình Mỹ, Tân Thông Hội, An Nhơn Tây, An Phú, Phú Mỹ Hưng, Nhuận Đức, Phạm Văn Cội, Phú Hòa Đông, Tân Thạnh Tây… trước khi dịch Covid-19 trở lại ghi nhận mức giá đất tăng nhanh từ 20-30% so với năm 2020. Nguyên nhân do ảnh hưởng bởi thông tin khu vực Bình Chánh, Củ Chi, Hóc Môn sắp lên quận. Đặc biệt, Củ Chi là khu vực quỹ đất còn lớn, giá còn mềm (dao động khoảng 10-25 triệu đồng/m2) tùy vị trí, do đó khi có thông tin về quy hoạch, hạ tầng đã thổi giá đất lên cao chóng mặt và thu hút một lượng lớn nhà đầu tư đổ về. Du vậy, nhà đầu tư đánh giá Củ Chi vẫn là khu vực có thể đầu tư vì phù hợp cho những người có nguồn tài chính thấp, dưới 2-3 tỷ đồng.

Tuy nhiên, ghi nhận kể từ sau khi dịch Covid-19 bùng phát trở lại, thị trường có xu hướng chững giá hoặc giảm giá nhẹ, hàng loạt môi giới liên tục đăng tải các bài quảng cáo về việc chủ nhà giảm giá nhà đất trong mùa dịch. Một số khu vực như xã Bình Mỹ, trước dịch có mức giá thấp nhất vào khoảng 15 triệu đồng/m2 đối với đất nền, thì nay đã giảm xuống tại mức giá khoảng 12-14 triệu đồng/m2. Các khu nhà vườn, có một nửa diện tích đất thổ nếu trước dịch được rao bán từ 3-5 tỷ đồng, thì nay cũng có xu hướng giảm xuống khoảng 200-300 triệu đồng/căn hoặc mỗi lô đất.

Nhà đầu tư sẵn dòng tiền vẫn âm thầm “săn” bất động sản mùa dịch - Ảnh 1.

Nói về xu hướng này, một môi giới tên T, chuyên khu vực Củ Chi cho biết, trên thực tế hiện tại phần đa bất động sản cần bán tại khu vực huyện Củ Chi đều đã sang tay lại cho các nhà đầu tư. Khi ảnh hưởng bởi dịch, thị trường đi xuống, một phần vì nhiều người ngộp tiền trả ngân hàng, một mặt vì thu nhập khó khăn, dịch bệnh chưa biết bao giờ mới kết thúc nên việc giảm giá bất động sản trở thành xu thế tất yếu. Một số nhà đầu tư chấp nhận bán đúng giá mua vào, hoặc chấp nhận mức lời rất ít để thu được vốn về nhanh nhất có thể.javascript:void(0)

“Qua nói chuyện với nhiều khách hàng, tôi được biết không ít người lo lắng dịch sẽ kéo dài lâu nên vội vàng nhờ môi giới bán giúp nhà đất mặc dù tiền lời rất ít. Thậm chí, nhiều người dù chưa mất thu nhập nhưng lo lắng khoản nợ ngân hàng sẽ là gánh nặng nếu chẳng may mất việc làm. Dịch bệnh không ai có thể lường trước được, nên nhiều người chọn cách bán bớt bất động sản để giảm bớt khoản vay, cũng như có thêm khoản tiền để phòng khi bất trắc cũng là điều dễ hiểu”, anh T chia sẻ.

Ghi nhận chung, không chỉ huyện Củ Chi, huyện Bình Chánh…, mà nhiều khu vực khác từng sốt đất như Tp.Thủ Đức (quận 9, quận 2 cũ) hay khu vực quận 12 cũng có xu hướng giảm giá nhẹ trong dịch từ 5-10%. Ngoài các nhà đầu tư bán cắt lỗ, nhiều người dân cũng có xu hướng gửi bán bất động sản hiện hữu, với mục đích tìm kiếm cơ hội mua được nơi ở ưng ý khác phù hợp hơn với mức giá vừa tầm.

Theo chuyên gia, mặc dù thị trường đang có xu hướng chững lại hoặc giảm giá bán, nhưng đây không phải tín hiệu xấu với thị trường. Trên thực tế, đối với những nhà đầu tư có sẵn dòng tiền thì đây lại là cơ hội tốt để họ săn được bất động sản giá hời, với mức giá dễ chịu nhất sau thời gian bất động sản lao vào nhiều đợt sốt cục bộ.

Anh N.V.M, một nhà đầu tư lâu năm ở Tp.HCM tiết lộ, thị trường mặc dù có lúc lên lúc xuống nhưng dòng tiền của nhà đầu tư vẫn ổn định chứ không thể dịch chuyển ra kênh đầu tư khác. Một khi bất động sản càng khó khăn, thì các kênh đầu tư khác như vàng, chứng khoán, đầu tư vào các quỹ cũng không mấy khả quan. Anh M. cho rằng thực tế số lượng nhà đầu tư vay ngân hàng không quá nhiều, hoặc nếu vay họ cũng có sẵn phương án dự phòng rủi ro. Còn số lượng nhà đầu tư có sẵn dòng tiền chiếm phần lớn.

Hiện tại thị trường đứng im, nhà đầu tư vẫn còn thận trọng, dè dặt tìm kiếm sản phẩm phù hợp rồi mới xuống tiền chứ không ồ ạt như trước. Mặt khác, trong thời điểm giá đang giảm nhẹ, nhiều nhà đầu tư chỉ chờ cơ hội giá giảm sâu hơn để gom vào, khi đó thị trường sẽ xuất hiện một cơn lốc thu gom bất động sản giá rẻ. Đây cũng là cơ hội cho những người có nhu cầu mua ở thực, vì chưa có bao giờ việc lựa chọn bất động sản lại thuận tiện và đa dạng như hiện nay. Khi mà thị trường lặng sóng, chính là cơ hội cho những nhà đầu tư chịu khó lội ngược dòng chảy để tìm được sản phẩm tiềm năng nhất.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.