Nhật Bản tung gói kích thích kinh tế cao kỷ lục

19/11/2021

Hôm nay (19/11), Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua gói kích thích mới nhằm phục hồi nền kinh tế sau dịch COVID-19.

Gói kích thích mới này có trị giá khoảng 488 tỷ USD sẽ được bổ sung để hỗ trợ cho người dân và các doanh nghiệp nhằm đưa nền kinh tế nước này trở lại quỹ đạo tăng trưởng cũng như đạt mục tiêu tái phân phối nguồn lực tài chính trong xã hội.

Để hỗ trợ người dân và các doanh nghiệp bị ảnh hưởng bởi COVID-19, cũng như thúc đẩy khôi phục nền kinh tế, Chính phủ Nhật Bản dự kiến sẽ thông qua gói kích thích kinh tế mới trị giá 488 tỷ USD, tăng hơn 180 tỷ USD với kế hoạch ban đầu, nếu tính cả các khoản hỗ trợ từ các quỹ tư nhân, gói kích thích này có thể lên tới 715 tỷ USD.

“Gói kinh tế của chúng tôi sẽ bao gồm các biện pháp thúc đẩy “chủ nghĩa tư bản mới mang hình thái Nhật Bản” với trọng tâm là tăng trưởng kinh tế và tăng thu nhập cho người dân”, Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio nhấn mạnh.

Nhật Bản tung gói kích thích kinh tế cao kỷ lục - Ảnh 1.
Thủ tướng Nhật Bản Kishida Fumio.

Các biện pháp chính trong gói kích thích lần này là hỗ trợ bằng tiền mặt khoảng 900 USD cho trẻ em từ 18 tuổi trở xuống, tăng lương cho những người làm việc trong lĩnh vực như điều dưỡng hay chăm sóc trẻ em, hỗ trợ tài chính cho các doanh nghiệp vừa và nhỏ, tối đa khoảng 22.000 USD cho mỗi doanh nghiệp, hay thành lập quỹ giải quyết các vấn đề an ninh kinh tế trong dài hạn như vấn đề chảy máu công nghệ, phát triển công nghiệp bán dẫn hay sản xuất vaccine trong nước.

Để thực hiện gói kích thích kinh tế trên, Chính phủ Nhật Bản sẽ sử dụng ngân sách còn lại trong tài khóa 2021 cũng như sẽ đệ trình Quốc hội nước này thông qua ngân sách bổ sung trị giá 290 tỷ USD, trong phiên họp bất thường dự kiến diễn ra vào tháng 12 tới.

Với gói kích thích mới này, các chuyên gia kinh tế nhận định, nền kinh tế Nhật Bản dự kiến sẽ tăng trưởng tích cực trong quý cuối cùng của năm 2021, tuy nhiên mức tăng trưởng chỉ đạt trung bình khoảng 1%. Do đó, mục tiêu đưa GDP thực tế trở về mức trước đại dịch vào cuối năm nay khó có thể thực hiện.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.