Thị trường BĐS nghỉ dưỡng cần những “làn gió mới”

07/09/2020

Theo các chuyên gia, Việt Nam thừa tiềm năng để phát triển khi sở hữu nhiều lợi thế về tự nhiên, thắng cảnh, bờ biển dài, đa dạng về văn hóa, lịch sử… nhưng lại thiếu các sản phẩm du lịch mang tính giải trí cao, những tổ hợp du lịch giải trí dẫn đến việc tuột mất cơ hội giữ lại hàng tỷ USD từ túi tiền của du khách ngoại quốc.

Thị trường BĐS nghỉ dưỡng cần những “làn gió mới”

Tại tọa đàm “Những xu hướng mới của thị trường BĐS nghỉ dưỡng Việt Nam” được tổ chức tại Hà Nội mới đây, các chuyên gia cho biết ngành du lịch trong nước và quốc tế đang có sự thay đổi rất nhanh, với nhiều cơ hội mở ra cho các chủ đầu tư, không chỉ tăng trưởng nhu cầu phòng mà còn tăng trưởng các đối tượng khách hàng mới.

Do đó, nếu đơn thuần chỉ phát triển một dự án theo kiểu truyền thống sẽ không đảm bảo tính cạnh tranh cũng như phù hợp với nhu cầu của khách hàng trong trung và dài hạn. Một dự án cần tạo dựng hệ sinh thái tiện ích – dịch vụ đa dạng mới có thể trở thành điểm đến hấp dẫn. Thị trường bất động sản Việt Nam hiện cũng rất tiềm năng cho những loại hình sản phẩm phức tạp và đa dạng hơn, nắm bắt các xu hướng đang thay đổi trên toàn cầu.

Nhận đình này hoàn toàn đúng nếu nhìn vào mức chi tiêu của khách du lịch đến Việt Nam. Nếu so sánh trực diện với người hàng xóm Thái Lan, khách quốc tế đến Việt Nam trung bình ở lại 9,5 ngày trong khi ở Thái Lan là 9,6 ngày. Số lượng ngày lưu trú gần như không có sự chênh lệch, nhưng số tiền chi tiêu của khách đến Việt Nam chỉ là 96 USD mỗi ngày, còn ở Thái Lan là 163 USD.

Theo các chuyên gia, tại Việt Nam, trong khi chúng ta thừa tiềm năng để phát triển khi sở hữu nhiều lợi thế về tự nhiên, thắng cảnh, bờ biển dài, đa dạng về văn hóa, lịch sử… nhưng lại thiếu các sản phẩm du lịch mang tính giải trí cao, những tổ hợp du lịch giải trí dẫn đến việc tuột mất cơ hội giữ lại hàng tỷ USD từ túi tiền của du khách ngoại quốc.

“Mô hình tổ hợp/quần thể du lịch, nghỉ dưỡng đã xuất hiện từ lâu trên thế giới như Singapore, Malaysia… Ở Việt Nam, mới đây, các tổ hợp du lịch quy mô đã xuất hiện tại Hạ Long, Phú Quốc và chứng minh được sức hút. Lượng khách du lịch, đặc biệt là dòng khách hạng sang đến các tổ hợp này rất lớn”, ông Nguyễn Trần Nam – Chủ tịch Hiệp hội BĐS Việt Nam cho biết.

Nhận diện được cơ hội đó, một số chủ đầu tư đã tiên phong nhập cuộc và sẵn sàng kiến tạo các loại hình sản phẩm mới, kết hợp các xu hướng mới vào dự án trong tương lai, hướng tới đa trải nghiệm cho khách hàng và tạo ra “dấu ấn riêng” cho dự án. Bên cạnh đó, làn sóng đầu tư vào các thị trường mới đang lan rộng với sự dẫn dắt của các nhà phát triển du lịch, các doanh nghiệp lớn tiên phong.

Thay vì lướt sóng, nhiều nhà đầu tư đã tìm kiếm cơ hội dài hạn tại những tổ hợp bất động sản du lịch lớn, sở hữu hệ sinh thái tiện ích hoàn thiện, có lợi thế phát triển kinh tế vùng theo hướng bền vững, nhằm đảm bảo cho khoản đầu tư gia tăng giá trị trong tương lai. Có một nguyên tắc là, chỉ khi dự án vận hành tốt, tỷ lệ lấp đầy phòng cao, các nhà đầu tư mới có cơ sở kỳ vọng về dòng lợi nhuận thu về.

Một xu hướng nổi bật khác là sự quan tâm của các chủ đầu tư với loại hình khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe (wellness resort). Đây là một loại hình mới và còn rất nhiều tiềm năng phát triển tại Việt Nam, khi dân số trung lưu tại Việt Nam được dự đoán tăng nhanh nhất trong khu vực Đông Nam Á trong vòng năm năm tới, và khách du lịch từ các quốc gia Bắc Á đang ngày càng ưa chuộng các sản phẩm có sự kết hợp giữa du lịch và phục hồi sức khỏe.

Bên cạnh đó, BĐS nghỉ dưỡng thể thao biển cũng đang tạo được cú hích trên thị trường Bình Thuận, Ninh Thuận. Một loạt dự án du lịch tầm cỡ vừa ra mắt trong năm 2019 đang làm thay đổi hoàn toàn diện mạo du lịch nơi đây.

Tại Bình Thuận, đầu năm 2019, Tập đoàn Novaland đã khởi công khu Novaworld với khu công viên nước, vườn thú khổng lồ và cả công viên giải trí theo mô hình Universal. Sau Novaland, giữa năm 2019, Hưng Lộc Phát cũng đã công bố tổ hợp giải trí và tiệc tùng theo mô hình Lasvegas, Macau thu nhỏ có quy mô hơn 31,5 ha tại trung tâm Phan Thiết – Mũi Né Summerland Resort.

Mới đây nhất, tập đoàn Nam Group cũng ra mắt Tổ hợp du lịch – giải trí – nghỉ dưỡng & thể thao biển Thanh Long Bay tại Kê Gà. Dự án có quy mô 90 ha, với 12 phân khu chính bao gồm: tổ hợp nhà phố thương mại, tổ hợp căn hộ biển, khu shop-tel, resort 5 sao, resort sinh thái rừng dương, Thanh Long Lagoona, Thanh Long Avenue, cảng du thuyền quốc tế,… được quy hoạch theo mô hình tổ hợp du lịch nghỉ dưỡng (IR). Tại đây còn có khu nghỉ dưỡng chăm sóc sức khỏe Wellness Spa & Resort và đặc biệt là trung tâm thể thao biển lớn nhất Việt Nam theo tiêu chuẩn quốc tế.

Theo thông tin từ DKRA Vietnam, mô hình BĐS thể thao biển mới lạ đã tạo sức hút đặc biệt đối với nhà đầu tư, các căn hộ biển Wyndham Coast với mức giá từ 1,38 tỉ đồng, bàn giao nội thất hoàn chỉnh chuẩn 5 sao, sở hữu lâu dài, thời gian thanh toán lên đến 4 năm đang có lượng giao dịch tích cực trên thị trường.

Đánh giá về sự sáng tạo của các mô hình BĐS nghỉ dưỡng hiện nay, chuyên gia kinh tế Vũ Đình Ánh cho biết: “Về các loại hình sản phẩm bất động sản du lịch mới, tôi hoàn toàn ủng hộ sự sáng tạo. Nên theo tôi, ngoài việc học cái hay cái tốt, tinh hoa văn hóa thế giới thì chúng ta cần có sự sáng tạo, trong những sự sáng tạo đó, tôi rất mong các doanh nghiệp đầu tư lớn lên dần trong các ý tưởng sáng tạo và tăng tính khả thi các kế hoạch, dự án mới của mình. Để từ đó không chỉ phát triển ngành bất động sản nói riêng mà còn phát triển chung nền kinh tế quốc gia”.

Theo nhận định của các chuyên gia, xu hướng đổi mới, tạo trải nghiệm trong thiết kế các sản phẩm bất động sản nghỉ dưỡng sẽ được đặc biệt quan tâm trong thời gian tới. Tuy nhiên, các chuyên gia cũng lưu ý nghiên cứu về các nhóm khách du lịch chỉ ra rằng phân khúc và mục đích du lịch khác nhau của các nhóm khách ảnh hưởng rất nhiều đến mô hình nghỉ dưỡng mà họ lựa chọn, do đó các chủ đầu tư cần nghiên cứu kỹ về tệp khách hàng mục tiêu khi đưa ra các quyết định về thiết kế.

Dự báo về triển vọng BĐS nghỉ dưỡng năm 2020, ông Michael Paul Piro, Giám đốc điều hành Tập đoàn Indochina Capital cho biết với sự tăng trưởng mạnh của ngành du lịch, trong những năm trở lại đây, thị trường bất động sản nghỉ dưỡng cũng phát triển mạnh, đáp ứng nhu cầu lưu trú cho du khách, đặc biệt là tại các vùng có lợi thế về du lịch biển như Đà Nẵng, Nha Trang, Bình Thuận, Bà Rịa – Vũng Tàu… Tuy nhiên, thực tế hiện nay, nguồn cung khách sạn có thương hiệu còn rất hạn chế. Do đó, đây chính là điểm sáng cho các nhà đầu tư trong năm 2020.

Theo Garis.vn


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.