Tiểu sử CEO Amazon – Bài học để đời về thành công của Jeff Bezos

09/01/2023

Không chỉ được biết đến là người sáng lập, ông chủ của Amazon, đồng thời là tỷ phú giàu có nhất thế giới, Jeff Bezos cũng nổi tiếng với cuộc hôn nhân tỷ đô cùng cô vợ cũ tài sắc vẹn toàn, đồng thời gây bất ngờ khi chính thức rời ghế CEO Amazon sau nhiều năm điều hành công ty.

Jeff Bezos là ai?

Jeff Bezos có tên thật là Jeffrey Preston, là doanh nhân công nghệ nổi tiếng người Mỹ. Đồng thời ông cũng đóng vai trò lớn đối với việc phát triển của thương mại điện tử trên thế giới.

Jeff Bezos đã sáng lập và điều hành Amazon
Jeff Bezos đã sáng lập và điều hành Amazon

Jeff Bezos đã sáng lập và điều hành Công ty thương mại điện tử “nổi tiếng” thế giới Amazon.com. Amazon của Jeff Bezos hiện trở thành công ty bán lẻ lớn nhất của World Wide Web và là nền tảng bán hàng trên internet có nhiều thương hiệu nhất thế giới.

Ông hiện là người giàu nhất thế giới với tổng trị giá tài sản lên đến 180 tỷ USD (tính đến ngày 30/07/2020) .

Jeff Bezos sinh ngày 12 tháng 1 năm 1964 tại Mỹ. Ngay từ khi còn nhỏ, ông đã luôn thể hiện sự thông minh của mình. Từ năm 4 tuổi đến 16 tuổi ông đã dành kì nghỉ hè của mình sống tại nông trại của ông ngoại. Tại đây, ông đam mê với những công việc như sửa cối xay gió hay chăn bò.

Với Jeff Bezos, ông ngoại chính là nguồn cảm hứng vĩ đại giúp ông hình thành đam mê với kiến thức của mình. Ông từng chia sẻ rằng, ông ngoại của ông đã từng dạy rằng: “Thông minh dễ hơn là làm người tốt”.

Ông tốt nghiệp trường trung học Miami Palmetto. Sau đó lấy bằng kỹ sư điện và khoa học máy tính của Đại học Princeton.

Bắt đầu khởi nghiệp

Khi còn học trung học, Jeff Bezos đã bắt đầu công việc kinh doanh đầu tiên của mình. Sau khi trải qua một mùa hè làm thêm tại McDonald, Bezos đã cùng bạn gái khi đó của mình thành lập Dream Institute – một trại hè 10 ngày cho trẻ con. Họ thu phí mỗi đứa trẻ là 600 USD, khi đó có 6 người đăng ký tham gia.

Năm 1984, ông bắt đầu làm thêm các công việc như lập trình viên, nhà phân tích tại Na Uy. Đến năm 1985, ông đã cải tiến thành công chương trình IBM ở California. Sau khi tốt nghiệp đại học, ông đã làm việc tại một số công ty ở Phố Wall như: Fitel Bankers Trust; Công ty đầu tư D.E. Shaw & Co…

Đến năm 1990, Jeff Bezos trở thành Phó chủ tịch tại công ty D.E. Shaw & Co, đồng thời cũng là vị phó chủ tịch trẻ tuổi nhất của công ty. Sau 4 năm gắn bó tại doanh nghiệp này, Bezos quyết định nghỉ việc vào năm 1995 để tập trung cho sự nghiệp riêng của mình.

Quá trình xây dựng và phát triển Amazon.com của Jeff Bezos

Cuối năm 1993, Bezos thành lập cửa hàng sách trực tuyến nhỏ. Sau đó đến cuối năm 1994, ông quyết định thành lập Amazon sau khi nghỉ việc tại Công ty D.E. Shaw & Co. Amazon bắt đầu là một cửa hàng sách trực tuyến. Trong những tháng đầu thành lập, Amazon đã bán sách cho tất cả người dân tại 50 bang trên nước Mỹ và 45 quốc gia trên thế giới.

Ban đầu công ty mới lấy tên là Cadabra nhưng sau đó đổi tên thành Amazon. Để thành lập nên Amazon, Bezos đã phải mượn cha mẹ mình khoản tiền 300.000 USD. Khi mới được thành lập, nhiều nhà tư bản dự đoán rằng, 70% công ty sẽ thất bại và phá sản. Tuy nhiên, sự thành công bất ngờ của Amazon khiến mọi người phải ngỡ ngàng, đặc biệt là Jeff Bezos.

Ba năm sau khi thành lập Amazon, Bezos đã công khai tiến vào sàn chứng khoán (IPO). Năm 1998, ông tiến hành mở rộng các sản phẩm được bán trên Amazon như các mặt hàng tiêu dùng, thời trang, thiết bị điện tử… Jeff Bezos đã sử dụng 54 triệu USD huy động trong đợt chào bán cổ phần vào năm 1997 để tài trợ cho việc mua lại các đối thủ cạnh tranh nhỏ hơn.

Năm 2002, ông và ban lãnh đạo công ty đã cho ra mắt Amazon Web Services tổng hợp dữ liệu từ các kênh thời tiết và lưu lượng truy cập trang web. Đến cuối năm đó, do tốc độ chi tiêu quá nhanh khiến công ty rơi vào tình trạng tài chính khó khăn, doanh thu đình trệ. Tuy nhiên, chỉ sau một năm Amazon đã khôi phục sự ổn định, đem lại lợi nhuận lên đến 400 triệu USD.

Đến hiện tại, sau hơn 20 năm IPO, Amazon ngày càng phát triển ổn định với mức giá trị vốn hóa hơn 900 tỷ USD. Tháng 8 năm 2017, công ty chính thức mua lại Whole Foods với giá 13,7 tỷ USD. Không những vậy, Amazon.com còn trở thành trang web thương mại điện tử lớn nhất thế giới.

Những triết lý kinh doanh của Jeff Bezos tạo nên sự thành công của Amazon

Những triết lý kinh doanh của Jeff Bezos
Những triết lý kinh doanh của Jeff Bezos

Để có được thành công như ngày hôm nay với khối tài sản khổng lồ, Jeff Bezos đã trải qua không ít những thăng trầm trong sự nghiệp. Tuy nhiên, với bản lĩnh, sự kiên cường không lùi bước trước khó khăn đã cho ông có được những thành công vang dội như ngày nay.

Câu chuyện về quá trình xây dựng sự nghiệp cùng những triết lý kinh doanh của ông truyền nguồn cảm hứng lớn cho những bạn trẻ đang khởi nghiệp. Một số những triết lý kinh doanh nổi tiếng của Jeff Bezos thường được mọi người nhắc đến như:

  • Nếu bạn quyết định chỉ làm những điều bạn biết, bạn sẽ bỏ lại nhiều cơ hội trên chiếc bàn giấy
  • Nếu bạn lấy cạnh tranh làm trọng, bạn sẽ phải đợi cho đến khi đối thủ có động thái. Nếu bạn lấy khách hàng làm trọng, bạn sẽ là người tiên phong
  • Bạn không chọn đam mê. Chính đam mê sẽ chọn bạn
  • Thương hiệu của một công ty giống như danh vọng của một người
  • Năng khiếu là bẩm sinh, lựa chọn mới phức tạp
  • Có một câu hỏi thường gặp trong kinh doanh là “Tại sao?”. Đó là một câu hỏi tốt, nhưng có một câu hỏi tương tự vậy đó là “Tại sao không?”

Hy vọng qua những chia sẻ về vị tỷ phú giàu nhất thế giới này đã mang đến cho bạn đọc những thông tin bổ ích nhất. Nếu quan tâm đến tiểu sử, sự nghiệp hay cẩm nang kiến thức về nghề nghiệp thì đừng bỏ lỡ những bài viết hấp dẫn của Vietshine nha!