Văn phòng giá rẻ hút khách

31/03/2022

TP HCMLượng khách thuê văn phòng bình dân 15-20 USD một m2 một tháng ở khu vực rìa trung tâm đang hồi phục 50% so với tháng 10 năm ngoái.

Tại hệ thống văn phòng cho thuê VNO – đơn vị có 14 tòa nhà đang khai thác cho thuê với 50.000 m2 sàn diện tích văn phòng – ghi nhận đến ngày 30/3, tỷ lệ lấp đầy toàn hệ thống đạt 80%, tăng 50% so với tháng 10/2021.

Để đáp ứng nhu cầu thuê văn phòng phân khúc bình dân đang tăng lên, đơn vị này đã tăng thêm 3 tòa nhà, tương đương tăng 30% diện tích sàn kể từ giữa cuối tháng 2 đến nay.

Trong khi đó, một tháng nay, phân khúc văn phòng cho thuê quy mô nhỏ lẻ nằm ở những quận rìa trung tâm giá dao động 350.000-700.000 đồng một m2 tại khu vực quận Tân Bình, Phú Nhuận, gần sân bay Tân Sơn Nhất và Bình Thạnh cũng có lượng khách thuê tăng cao nhất trong vòng 9 tháng qua. Số lượng các hợp đồng thuê ở các tòa nhà trên đường Cộng Hòa và Nguyễn Văn Trỗi đã hồi phục được 40-50% so với quý IV/2021.

Tuy lượng khách thuê hồi phục khả quan, giá thuê chưa có dấu hiệu tăng đáng kể. Trong quý I, hầu hết tòa văn phòng giá thuê 13-20 USD một m2 một tháng vẫn còn ghi nhận mức giảm giá 5-10% trong một vài tháng đến vài quý đầu tiên của hợp đồng thuê.

Bên cạnh giảm giá ngắn hạn, các chủ tòa nhà văn phòng còn kèm theo gói hỗ trợ miễn phí quản lý 6-12 tháng, đặt cọc thuê linh động theo tiến độ, hỗ trợ thời gian fitout (thi công nội thất), hỗ trợ một phần chi phí setup (sắp đặt) văn phòng. Nhờ đẩy mạnh kích cầu nên phân khúc văn phòng bình dân đón lượng khách thuê tăng ổn định suốt tháng 3.

Ông Nguyễn Hồng Hải, Chủ tịch VNO xác nhận, quan sát chung tại thị trường TP HCM ghi nhận khoảng 90% giao dịch thuê văn phòng rơi vào nhóm khách thuê diện tích nhỏ hơn 300 m2. Theo ông Hải, đây là tín hiệu cho thấy nhu cầu thuê văn phòng từ các doanh nghiệp vừa và nhỏ (SMEs) đang cải thiện tích cực.

Thị trường văn phòng từ khu trung tâm quận 1 trải dài sang bán đảo Thủ Thiêm, quận 2 và khu Đông TP HCM. Ảnh: Quỳnh Trần

Ông Nguyễn Hữu Thiện, CEO Công ty Sabay Home cho biết, trong tháng 3, thị trường văn phòng cho thuê bình dân có sự phục hồi khả quan ở các nhóm ngành IT, dịch vụ tài chính, bảo hiểm, logistics, dược phẩm… Có khoảng 50% khách hàng tiềm năng đã sẵn sàng với việc khảo sát và đàm phán thuê văn phòng. Tuy nhiên, vẫn có một số doanh nghiệp còn dè dặt chưa vội đưa ra quyết định thuê do thận trọng với các biến số phục hồi kinh tế, đẩy lùi dịch bệnh, bất ổn chiến tranh, lạm phát cao…

Ông Thiện cho hay, đà phục hồi lượng khách thuê từ giai đoạn bình thường mới đến nay với sự thận trọng cao nhưng sức hấp thụ diện tích trống đang tốt dần lên theo thời gian. Ông dự kiến trong 3-6 tháng tới có thể là đỉnh hồi phục mạnh mẽ của thị trường văn phòng cho thuê phân khúc vừa túi tiền.

Báo cáo cuối tháng 3 của Savills Việt Nam cũng cho biết, nguồn cung và cả lực cầu của thị trường văn phòng TP HCM có xu hướng dịch chuyển ra các quận rìa trung tâm. Giai đoạn 2022-2023, các dự án mới tại Phú Nhuận, Bình Thạnh, quận 7 sẽ là điểm đến đầu tư thay thế cho lõi trung tâm quận 1 vốn đang rất khan hiếm quỹ đất.

Bà Võ Thị Khánh Trang, Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills TP HCM nhận định, nguồn cung mới có xu hướng mở rộng ra khu vực ngoài trung tâm, với mức giá phù hợp và cạnh tranh, nhờ đó đáp ứng được nhu cầu của khách thuê phân khúc này. Bà Trang dự báo tỷ lệ lấp đầy các văn phòng bình dân này có thể tiếp tục khả quan trong những quý còn lại của năm 2022. Mặt bằng giá thuê văn phòng ở khu vực rìa trung tâm (ngoài khu vực quận 1) có thể đi ngang hoặc giảm nhẹ bởi các dự án mới có giá thuê thấp hơn so với mức trung bình của thị trường.

Từ đầu năm 2022, nhiều chủ văn phòng hạng A hỗ trợ khách thuê song không phải doanh nghiệp nào cũng có khả năng tài chính để chi trả mức giá đó. Bà Trang cho rằng vì lý do ngân sách thuê hạn chế, nhiều doanh nghiệp đã giảm diện tích thuê hoặc chuyển sang các văn phòng hạng B hoặc phân khúc thấp hơn. Bà đánh giá các khách thuê đang có sự thay đổi để thích nghi với thị trường, đảm bảo ngân sách thuê phù hợp mà vẫn đáp ứng được không gian văn phòng hợp lý.

Phó giám đốc Bộ phận Nghiên cứu Savills TP HCM đánh giá, với chính sách mở cửa và năng lực kiểm soát đại dịch của Việt Nam, các doanh nghiệp đều đang nhìn thấy những tiềm năng hấp dẫn của thị trường và có những động thái tích cực ngay từ những tháng đầu năm 2022. Tiềm năng tăng trưởng của thị trường văn phòng cho thuê cũng được dự báo qua những chỉ số lạc quan về sự phát triển kinh tế và dòng vốn FDI trong tương lai.

Trung tâm dự báo nguồn nhân lực và thông tin thị trường lao động TP HCM ước tính nếu dịch bệnh Covid-19 được kiểm soát tốt, nhu cầu lao động tại TP HCM trong năm 2022 sẽ là 310.000 chỗ làm việc, tập trung chủ yếu từ ngành thương nghiệp, bất động sản và sản xuất điện tử. Những ngành này cùng với ngành công nghệ thông tin và truyền thông cũng chiếm đa số nguồn vốn FDI mới và vốn FDI bổ sung trong năm 2021, nên nhiều khả năng sẽ trở thành những ngành trọng điểm tạo ra nhu cầu thuê văn phòng.

Dữ liệu của Savills cho thấy, tính đến cuối quý IV/2021, nguồn cung văn phòng thị trường TP HCM là 2,4 triệu m2 sàn, tăng 5% theo năm. Xu hướng dịch chuyển ra ngoài trung tâm tiếp diễn khi mà lượng cung mới ngoài khu vực trung tâm chiếm 84% tổng nguồn cung mới trong năm ngoái, tăng trưởng 9% so với cùng kỳ năm trước và chiếm 48% tổng lượng cung thị trường. Nguồn cung hạng B tăng trưởng mạnh nhất ở mức 6%, kế đến là hạng C tăng 5% theo năm.

Nguồn: https://vnexpress.net/