Việt Nam hấp dẫn thế nào trong mắt nhà đầu tư Hoa Kỳ?

18/06/2021
Việt Nam hấp dẫn thế nào trong mắt nhà đầu tư Hoa Kỳ?

“Với tất cả những nỗ lực tích cực, các nhà đầu tư Hoa Kỳ có lý do để quay trở lại Việt Nam” – Barrons.com, (thuộc tập đoàn Dow Jones & Company của Mỹ) nhận định.

Việt Nam đã cam kết thúc đẩy phát triển khu vực tư nhân của đất nước, dự kiến chiếm từ 42-55% GDP vào năm 2025. Một trong số những động thái tích cực là Chính phủ đã dành 119 tỷ USD để chi cho cơ sở hạ tầng trong 4 năm liên tiếp. Điều này đã giúp Việt Nam hấp dẫn các nhà đầu tư nước ngoài và tạo ra những tín hiệu tích cực đối với thị trường tài chính

Điển hình là việc Quỹ giao dịch hối đoái VanEck Vectors Vietnam (VNM) tăng 9% kể từ sau Đại hội lần thứ XIII của Đảng Cộng sản Việt Nam. Trong khi đó, các thị trường mới nổi toàn cầu giảm 2%.

Bill Stoops, Giám đốc đầu tư của Quỹ đầu tư Dragon Capital tại Thành phố Hồ Chí Minh cho biết: đầu tư vào việc cải thiện cơ sở hạ tầng sẽ giúp Chính phủ đạt được mục tiêu tăng trưởng hàng năm từ 6,5-7%, đồng thời cải thiện lợi nhuận cho các công ty liên quan. Bill Stoops đã nói rằng: “Chúng ta đang tham gia vào các cuộc chơi liên quan đến các lĩnh vực bất động sản, ngân hàng và thép”.

Quỹ này đã tăng 17% trong năm nay, gấp đôi mức tăng của Quỹ VanEck ETF, phần lớn nhờ vào Tập đoàn Hòa Phát. Ông Stoops nói rằng: “Đây có thể là công ty thép duy nhất thú vị trên thế giới. Họ có thể nâng cao công suất mà không tốn nhiều tiền”.

Nick Niziolek, người đứng đầu chiến lược toàn cầu tại Quỹ đầu tư Calamos, đã chứng kiến những yếu tố chưa hoàn thiện trong cơ sở hạ tầng của Việt Nam trong một chuyến tham quan trước đại dịch. Ông Niziolek cho rằng, nhiều con sông chảy qua cũng được coi như là tài sản có nhiều giá trị đối với Việt Nam. Calamos sở hữu cổ phần tại Vinhomes, công ty con bất động sản của tập đoàn Vingroup. Niziolek nói: “Các hộ gia đình mới ở Việt Nam đang tăng ở mức 80.000 đến 90.000 một năm và Vinhomes đang cung cấp cho 60.000 đến 70.000 hộ. Đây sẽ là một cơ hội tuyệt vời trong dài hạn”.

Cơ sở hạ tầng số và thương mại không bị tụt hậu, do Việt Nam có 100 triệu dân được hưởng nền giáo dục tốt. Sean Fieler, Giám đốc đầu tư tại Equinox Partners, cho biết cổ phiếu FPT đã tăng 33.33% trong năm nay và có thể còn tăng cao hơn nữa. Ông nói là: “Chi phí để thuê lao động là kỹ sư Việt Nam thấp hơn ở Ấn Độ, và hàng nghìn người trong số họ đang học tiếng Nhật”.

Andrew Brudenell, Giám đốc thị trường hàng đầu tại Tập đoàn Ashmore, cho biết cổ phiếu của nhà bán lẻ lớn nhất Việt Nam – Công ty Cổ phần Thế giới di động đã tăng 20% ​​so với năm trước và vẫn đang tiếp tục tăng. Công ty này đang mở rộng kinh doanh từ điện thoại di động và điện tử sang hàng hóa tiêu dùng. Ông nói: “Thật tuyệt khi ở Việt Nam là bạn có thể kiếm được nhiều tiền từ sự hiểu biết và các ý tưởng tiềm năng”.


Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.